Bài viết

Tính cá nhân hóa – Cách Biscons thấu hiểu và chinh phục khách hàng

“Kiến trúc là bản tuyên ngôn thể hiện tính cách, phong cách sống của mỗi gia chủ” – Câu châm ngôn thể hiện rất rõ về triết lý thiết kế của Biscons, và cũng là cách chúng tôi đã chinh phục khách hàng trong suốt chặng đường hành nghề 5 năm kể từ ngày thành lập – một cách làm đặc biệt mà ắt hẳn bạn khó gặp ở những công ty kiến trúc khác.

Tính cá nhân hóa đang là xu hướng trong dịch vụ khách hàng và cách làm sản phẩm ở hầu hết mọi ngành nghề, lĩnh vực. Kiến trúc lại càng không phải là ngoại lệ. Ở Biscons, mỗi bản thiết kế đều là một đáp áp không thể trùng lặp, đến từ việc phân tích, mổ xẻ đề bài thiết kế kỹ lưỡng, từ đó đưa ra giải pháp mang tính cá nhân hóa cao phù hợp với từng bối cảnh của từng công trình, từng gia chủ.

Vẻ đẹp hình khối, vật liệu, và một công năng hợp lý là những điều kiện tiên quyết cần phải có trong một bản thiết kế. Trong mảng thiết kế biệt thự hiện đại mà Biscons đang theo đuổi thì những yếu tố về ngôn ngữ thiết kế, sự ấn tượng về bố cục càng trở nên quan trọng. Tuy nhiên, chỉ để đáp ứng được những điều đó, thì thật khó để tạo ra sự khác biệt giữa các sản phẩm thiết kế, và giữa các thiết kế của những đơn vị khác nhau.

Một thiết kế mang đậm tính cá nhân hóa, dấu ấn của cá tính, nhu cầu mong muốn của chủ nhà, và bối cảnh đặc thù của văn hóa, môi trường thiên nhiên khu vực, chính là câu trả lời xác đáng.

Một dự án thiết kế, nếu biết nhìn nhận và khai thác kỹ lưỡng, là một tổ hợp đa dạng các dữ liệu đề bài đầu vào. Từ đó, các kiến trúc sư đưa ra các giải pháp thiết kế dành riêng cho dự án đó, đề bài đó, và hình thành nên sản phẩm cuối cùng là một công trình không trùng lặp. Gia chủ cảm nhận rõ đây là bản thiết kế của mình, cho mình và hiểu mình. Đó là trải nghiệm hướng đến cho các dự án tại Biscons, và cũng là công thức thành công và tạo nên sự hạnh phúc trong quá trình làm nghề của chúng tôi

Câu châm ngôn được viết trên tem hộp hồ sơ trong mọi dự án của Biscons

CÁCH THỨC BISCONS TẠO NÊN MỘT CĂN BIỆT THỰ HIỆN ĐẠI MANG ĐẬM TÍNH CÁ NHÂN HÓA

Thiết kế đến từ sự thấu hiểu. Mỗi dự án của Biscons, việc tiếp cận và khai thác đề bài được triển khai rất kỹ lưỡng, thậm chí KTS còn phải là người “hiểu chủ nhà hơn chính họ”. Quy trình khai thác đề bài để tạo nên chất liệu đa dạng cho thiết kế gồm:

 • Nhóm dữ liệu cơ bản: Đây là các dữ liệu mà gần như các đơn vị kiến trúc-nội thất đều cần khai thác để có thể triển khai được dự án:
  – Dữ liệu hình học: kích thước dài rộng khu đất. cốt cao độ các khu vực trong khu đất nếu khu đất có địa hình không bằng phẳng
  – Công năng: Số lượng phòng, chi tiết công năng các phòng. ở bước này, dựa trên kinh nghiệm và sự trải nghiệm kiến trúc, KTS của Biscons thường đưa ra những tư vấn bổ sung các không gian chức năng cho phù hợp với mức sống, văn hóa và thói quen sử dụng của từng gia đình
  – Style thiết kế nội ngoại thất.
  – Mức đầu tư: dựa vào đó để thiết kế ra một công trình phù hợp với mong muốn đầu tư của gia chủ. tránh việc chỉ vẽ cho đẹp và sau đó chi phí phát sinh lên gấp rưỡi thậm chí gấp đôi. khiến cho dự án không có tính thực tế để triển khai.
 • Nhóm dữ liệu chuyên sâu: Đây là điểm tạo nên sự khác biệt cho mỗi công trình, và tạo nên sự khác biệt trong chuyên môn của mỗi đơn vị thiết kế. nhiều dữ liệu trong đây là do KTS chủ động khai thác hoặc quan sát, có thể chính chủ nhà cũng không nhận ra các nhu cầu này và chỉ vỡ lẽ ra khi được KTS đề xuất và tư vấn:

  – Bối cảnh vật lý: Gồm địa hình, địa vật trên công trình, thổ nhưỡng khí hậu – đặc biệt là hướng nắng và hướng gió để tối ưu tác động từ môi trường vào bên trong. Giao thông tiếp cận, view nhìn từ ngoài vào công trình và từ trong công trình ra bên ngoài. Đặc biệt là các thiết kế biệt thự hiện đại phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng rất quan trọng các yếu tố này

  – Bối cảnh phi vật lý: Gồm các yếu tố văn hóa, ở đây có thể hiểu là văn hóa vùng miền, văn hóa của từng gia đình. ví dụ một công trình thiết kế cho một gia đình phật tử tu tại gia, chúng tôi hướng đến sự nhẹ nhàng, gần gũi, khiêm nhường trong thiết kế, và đảm bảo sự hài hòa với bối cảnh thiện nhiên sân vườn xung quanh. Ngoài ra, các yếu tố phi vật lý còn có lịch sử khu đất, câu chuyện của chủ nhà liên đới đến công trình, ví dụ như một ngôi nhà gắn liền với kỉ nhiệm thời thơ ấu, hay một món quá gửi đến người mẹ già… những dữ kiện này thường dễ tạo nên một công trình có chiều sâu về thiết kế và giàu cảm xúc.

– Nhân trắc học chủ đầu tư: Tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, sở thích tính cách,…tất cả những yếu tố đó đều ảnh hưởng đến bản thiết kế, tạo nên cá tính riêng và thể hiện “một bản sao của chủ nhà” thông qua ngôn ngữ kiến trúc. Trong tình huống này, có thể thấy điển hình cho các chủ đầu tư làm kinh doanh, thường xuyên có các mối quan hệ giao thiệp đối tác gần gũi, chúng tôi thường tư vấn những không gian khách bếp đủ rộng lớn, có thể tổ chức tiệc cho bạn bè thường xuyên, hay những gia chủ hướng nội, thì thiết kế của chúng tôi hướng đến sự đóng tầm nhìn ra bên ngoài, đảm bảo tính riêng tư cho không gian sử dụng, các view mở và lấy ánh sáng chủ yếu hướng vào không gian thông tầng, tiểu cảnh bên trong nhà.

KIẾN TRÚC SƯ CẦN TRANG BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ SÁNG TÁC MỘT DỰ ÁN MANG ĐẬM TÍNH CÁ NHÂN HÓA

"Nhà Là Chính Bạn" - Định hướng cá nhân hoá công trình kiến trúc.

 • Sự am hiểu về kỹ năng khai thác đề bài thiết kế: Các KTS cần được đào tạo bài bản và thực hành kỹ lưỡng, hoặc cần làm việc với 1 quy trình rất chỉn chu để khai thác đề bài thiết kế trước khi bắt tay vào công đoạn sáng tác
 • Sự am hiểu về văn hóa, trải nghiệm kiến trúc và trải nghiệm sống: Để có thể nhạy cảm trong khâu tư vấn, biết chú ý đến những keyword chính của đề bài. KTS cần có một kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực xã hội, đồng thời cần đi nhiều để hiểu và có những trải nghiệm đa dạng trong các loại hình, đặc thù kiến trúc khác nhau
 • Kỹ năng phân tích và tổng hợp để có thể khái quát hóa được hàng loạt dữ liệu ở các khía cạnh khác nhau, chọn ra những key chính trong đề bài để đưa ra chiến lược thiết kế.
 • Sự tâm huyết với nghề, với dự án: đây là điều kiện cố nhiên và tiên quyết. Coi ngôi nhà như của chính mình, ăn nằm và nghĩ về nó thường xuyên, một KTS mới có thể thổi hồn và chiều sâu tư duy vào công trình mà mình đảm trách.

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư

Lên đầu trang