Bài viết

Nhà mới xây có nên sơn luôn không? Điều nên tránh?

Có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ có một ngôi nhà riêng của mình. Việc lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà cũng sẽ là điều đáng để các gia chủ chú ý. Tuy nhiên, không phải cứ hoàn thiện nhà là có thể sơn tường. Vậy sơn tường nhà khi nào thì đạt hiệu quả hiện đang là câu hỏi cần lời giải đáp cho các gia chủ. Một câu hỏi với nhiều điều lý giải loanh quanh đối với quy trình xây dựng nhà. Dưới đây Biscons sẽ tóm tắt, tổng hợp những thông tin hữu ích về nhà mới xây xong có nên sơn luôn không.

Nhà mới xây có nên sơn luôn không?

Giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà trước khi tiến hành sơn là giai đoạn trát tường. Một quá trình trát tường hoàn hảo và mịn màng là điều quan trọng để đảm bảo rằng khi sơn lớp phủ chính bề mặt không bị bất kỳ đục, lỗ hoặc khuyết điểm nào, nó có tính thẩm mỹ cao. Mặc dù quá trình trát tường làm cho bề mặt trở nên hoàn hảo, nhưng người ta thường gặp khó khăn trong việc xác định thời điểm thích hợp để bắt đầu công việc sơn, bao lâu sau khi hoàn thiện xây nhà, để chuẩn bị nguồn kinh phí cũng như lựa chọn loại sơn tốt nhất.

Nhà mới xây có nên sơn luôn không?
Nhà mới xây có nên sơn luôn không?

Tuy nhiên, chúng ta không nên tiến hành công việc sơn trong những ngày nắng nóng quá mức, bởi vì quá nhiệt sẽ ảnh hưởng đến quá trình sơn cần một khoảng thời gian nhất định để thẩm và bám dính vào bề mặt. Vậy sau khi xây dựng xong ngôi nhà, cần phải xác định thời điểm thích hợp để sơn. Nếu nhiệt độ cao vượt quá mức khoảng trên 40°C, cũng không nên tiến hành công việc sơn, nhiệt độ cao sẽ làm cho dung môi bay hơi nhanh chóng, gây hiện tượng màng sơn bong tróc do độ bám giảm, dễ xảy ra rạn, nứt do sự biến đổi đột ngột về trạng thái.

Như đã phân tích, chỉ cần chọn điều kiện thời tiết không quá ẩm và không quá nóng. Chúng ta vẫn có thể áp dụng các biện pháp cụ thể phù hợp với từng trạng thái thời tiết, nhằm đảm bảo rằng việc sơn được thực hiện một cách hiệu quả và đạt chất lượng tốt nhất cho mọi công trình.

Ngoài ra, ngay cả trong điều kiện thời tiết thuận lợi, không quá ẩm, cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng:

 • Trước khi thực hiện việc sơn lớp lót hoặc sơn màu, các kỹ thuật viên sơn nhà hãy lăn một lớp nước sạch lên tường để tăng độ ẩm cho bề mặt tường, giúp sơn bám dính tốt hơn.
 • Nếu bề mặt tường quá khô sau khi hoàn thiện xây dựng ngôi nhà, thợ sơn cần pha loãng sơn lót với nước sạch trước khi sơn.

Ngược lại, trong mùa mưa hoặc khi thời tiết quá ẩm, không nên tiến hành công việc sơn ngay sau khi hoàn thiện quá trình trát tường. Điều này bởi vì độ ẩm quá cao có thể làm cho bề mặt tường khó khô và gây ra nhiều vấn đề như khả năng thấm ẩm, bong tróc, và sự xảy ra sự cố trong quá trình sơn. Trong trường hợp thời tiết mưa hoặc quá ẩm, có thể cần phải chờ đợi từ 2 đến 3 tháng sau khi hoàn thiện xây dựng trước khi bắt đầu quá trình sơn nhà.

Tham khảo: 10 lưu ý khi xây nhà mà gia chủ cần “đặc biệt” quan tâm

Biệt Thự Hiện Đại

Thực tế, sau khi hoàn thiện quá trình trát tường, việc sơn nhà có thể được thực hiện khi điều kiện thời tiết thích hợp. Sau khi xây nhà, bao lâu thì nên tiến hành công việc sơn? Đây cũng chính là câu hỏi mà bất kì ai xây dựng nhà cũng đều thắc mắc, chưa có được câu đáp chính xác . Thông thường, trong điều kiện thời tiết lý tưởng (nhiệt độ trung bình khoảng 30°C và độ ẩm môi trường khoảng 80%), và tường đã được khô ráo liên tục, thì cần khoảng từ 21 đến 28 ngày sau khi hoàn thiện quá trình trát tường để đảm bảo rằng bề mặt tường đã đạt độ khô phù hợp để tiến hành sơn nhà. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cao hơn, có thể giảm xuống khoảng 14 ngày. Sau khi hoàn thiện việc trát tường, cần thực hiện việc tưới nước để bảo dưỡng tường theo tiêu chuẩn kỹ thuật thi công và quy trình nghiệm thu của công trình.

Những yếu tố cần thiết để sơn nhà sau khoảng thời gian hoàn thiện quá trình xây dựng

Sơn nhà phụ thuộc vào mức độ tường khô

Để tiến hành công việc sơn tường, lớp trát tường cần phải đạt mức độ khô nhất định để đảm bảo bề mặt sơn đạt độ phẳng, mịn, có khả năng bám dính tốt. Tuy nhiên, việc xác định mức độ khô của tường phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện thời tiết.

Thi công biệt thự tại Hải Phòng
Thi công biệt thự tại Hải Phòng

Thường thì các chủ đầu tư tránh thi công xây nhà vào cuối mùa khô, vì sau khi hoàn thiện, nhà thường sẽ đối mặt với mùa mưa và trong thời gian này, việc sơn tường trở nên khó khăn và phải chờ đến khi mùa mưa kết thúc. Khi đã hoàn thành quá trình trát tường, nếu thời tiết có mưa kéo dài hoặc độ ẩm quá cao, tường sẽ không khô được một cách đủ. Vì vậy, sau khi xây nhà, thời gian cần cho tường để đạt độ khô phù hợp và sẵn sàng để sơn tường phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và mức độ khô tường.

Độ khô của tường được đo bằng máy đo độ ẩm theo các tiêu chuẩn mà các đội thợ và kiến trúc sư đề xuất. Theo các tiêu chuẩn và khuyến nghị của các đội thợ, mặt tường nên có độ ẩm dưới 16% và trên 10% trước khi tiến hành công việc sơn tường.

Quá trình khô của sơn có thể chia thành hai giai đoạn chính:

 • Giai đoạn khô bề mặt: Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình khô, trong đó chỉ cần đảm bảo bề mặt tường đã khô, bạn có thể tiến hành sơn lớp sơn tiếp theo. Ở giai đoạn này, màu sắc có thể chưa đạt chuẩn so với màu đã chọn.
 • Giai đoạn khô hoàn toàn: Để biết sau khi xây nhà bao lâu thì có thể sơn, bạn cần đợi tới khi tường đã khô hoàn toàn. Đây là thời điểm khi lớp sơn đã khô đều cả bên trong và bề mặt. Khi này, màu sắc đã đạt chuẩn và bề mặt tường trở nên đẹp hơn. Đồng thời, lớp sơn cũng đã đạt độ cứng cần thiết để bảo vệ tường.

Mùa mưa thường không thuận lợi cho việc sơn nhà do tường không khô đủ nhanh sau khi trét bột, và việc lăn sơn có thể trôi bề mặt hoặc làm giảm năng suất thi công so với mùa khô. Tuy nhiên, việc lăn sơn trong mùa mưa có thể cung cấp độ bám mạnh hơn cho lớp sơn trên bề mặt tường nếu quá trình trét bột được thực hiện đúng kỹ thuật.

Sơn nhà phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu

Thực tế, việc sơn nhà có thể thực hiện vào bất kỳ mùa nào, miễn là đảm bảo bề mặt tường đã khô ráo và có độ ẩm ổn định. Thợ sơn chuyên nghiệp và kỹ thuật sơn tốt sẽ biết cách xử lý theo từng điều kiện thời tiết. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Trong thời tiết hanh khô: Trước khi sơn, có thể lăn một lớp nước sạch lên tường để tạo độ ẩm cho bề mặt tường, sau đó tiến hành sơn lớp sơn lót và sơn màu. Điều này giúp đảm bảo độ bám dính tốt hơn. Nếu thời tiết quá khô, có thể pha loãng lớp sơn lót bằng nước sạch trước khi sơn tường.
 • Trong thời tiết mưa: Mùa mưa thường không thuận lợi cho việc sơn nhà do tường khó khô nhanh, dẫn đến tiến độ thi công chậm và ảnh hưởng đến năng suất công việc. Tuy nhiên, sơn nhà trong thời gian này có thể đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Tường luôn có độ ẩm cao, quá trình khô tự nhiên hơn, và độ bám sơn trên bề mặt tường tăng lên.

Tùy theo vùng miền và điều kiện thời tiết cụ thể, thời điểm tốt nhất để sơn nhà có thể thay đổi. Tuy nhiên, ở các khu vực có bốn mùa rõ rệt, bạn có thể xem xét thời điểm sơn như sau:

 • Mùa xuân: Nên sơn nhà vào cuối tháng 2 hoặc tháng 3.
 • Mùa hạ: Nên sơn nhà vào đầu tháng 4.
 • Mùa thu: Nên sơn vào cuối tháng 8 hoặc tháng 9.
 • Mùa đông: Nên sơn vào tháng 10 và 15 ngày đầu của tháng 11.

Sơn nhà phụ thuộc vào nền kinh tế, tài chính của gia chủ

Ngoài yếu tố thời tiết, độ khô tường thì tình hình kinh tế gia đình cũng có ảnh hưởng lớn đến quyết định sơn nhà ngay sau khi hoàn thiện công trình. Việc sơn nhà có thể đắt đỏ, đặc biệt khi sử dụng các loại sơn chất lượng cao hoặc cần thi công 2 hoặc 3 lớp sơn để đảm bảo độ bền của tường nhà.

Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình. Một số gia đình có điều kiện hoàn thiện nhà ở theo hình thức trọn gói hoặc chìa khóa trao tay, và họ chỉ đợi đến khi tường hoàn thiện về độ khô là có thể tiến hành thi công sơn ngay.

Tuy nhiên, những gia đình muốn tiết kiệm chi phí xây dựng có thể chờ vài năm sau khi hoàn thiện công trình mới quyết định sơn nhà. Mặc dù điều này hoàn toàn khả thi, nhưng khi quyết định sơn, họ cần đảm bảo độ ẩm trên tường đủ cao bằng cách tưới nước trước khi thi công, để tạo điều kiện tốt cho quá trình sơn và đảm bảo không có hiện tượng bong tróc.

Tìm hiểu thêm: [Chia Sẻ] Làm thế nào để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà?

Dù chờ vài năm trước khi sơn là một lựa chọn hợp lý trong trường hợp gia đình muốn tiết kiệm chi phí, ngôi nhà vẫn có thể sử dụng bình thường sau khi hoàn thiện, chỉ cần công tác chống thấm và bảo dưỡng tường được thực hiện đúng cách.

Trước khi sơn, việc vệ sinh bề mặt tường cần được thực hiện kỹ lưỡng, vì sau một thời gian, tường có thể bị va chạm hoặc ô nhiễm, và việc sơn nhà sau đó có thể làm biến đổi màu sơn hoặc làm cho bề mặt trở nên không đẹp mắt. Đó cũng là lý do tại sao việc sơn không nên trì hoãn quá lâu sau khi hoàn thiện công trình.

Giải đáp thắc mắc sơn nhà khô trong bao lâu?

Thời gian thích hợp để sơn nhà sau khi hoàn thiện xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm điều kiện thời tiết và thời gian sơn khô và sử dụng. Thời tiết chủ yếu can thiệp vào quá trình sơn khô. Nếu thời tiết quá ẩm hoặc nồm ẩm, việc sơn nhà có thể kéo dài, và trong những điều kiện này, ít gia đình sẽ tiến hành sơn. Sơn 2 lớp trong thời tiết này có thể đòi hỏi ít nhất 2 ngày để hoàn thành.

Biệt thự hiện đại TDT House

Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng, từ 35 đến 38°C, sơn có thể khô nhanh chóng, và trước khi sơn, tường cần được tưới nước để tạo độ ẩm. Trong điều kiện thời tiết bình thường, lớp sơn thường khô sau khoảng 1 tiếng đồng hồ, nhưng thời gian sơn khô có thể kéo dài tùy thuộc vào bề mặt tường, độ ẩm môi trường, và thông thoáng của khu vực.

Sau khi hoàn thiện việc sơn, có nhiều cách để loại bỏ mùi sơn nhưng thường người ta đợi vài ngày sau khi sơn để mùi sơn bay đi, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà, việc chọn thời điểm sơn nhà là một phần quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình. Không tuân thủ đúng kỹ thuật sơn nhà và không chọn thời điểm sơn phù hợp có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, và vì vậy, việc này rất quan trọng để tránh “tiền mất tật mang”.

Những điều nên tránh khi sơn nhà các gia chủ cần lưu ý

Tránh giao tất cả công việc lựa chọn sơn, sơn nhà cho chủ thầu

Không nên hoàn toàn giao trọn việc lựa chọn sơn và sơn nhà cho thầu sơn mà bạn thuê mà không kiểm tra hoặc tham gia quá ít. Trước sự đa dạng của các loại sơn trên thị trường, nhiều gia chủ có thể cảm thấy bối rối và quyết định để thợ sơn tự quyết định. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng là cách an toàn nhất.

Thường xuyên, thợ sơn thích sử dụng các loại sơn phổ biến và không tạo ra sự độc đáo cho ngôi nhà. Nếu bạn thuê một kiến trúc sư để thiết kế bản vẽ và phối màu cho ngôi nhà của bạn, bạn sẽ phải trả tiền cho dịch vụ này, nhưng nó có thể giúp bạn thể hiện phong cách và sở thích của bạn một cách riêng biệt. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu kỹ về các loại sơn thông qua nhiều nguồn khác nhau, bao gồm gia đình, bạn bè, sách vở, và cả ý kiến của thợ sơn. Bằng cách này, bạn có thể có cái nhìn rõ hơn về các loại sơn khả dụng và có thể đưa ra quyết định thông thái hơn về việc chọn màu sơn. Ngoài ra, tách biệt việc mua sơn và sơn nhà từ thợ sơn là một giải pháp tiết kiệm nhất và đảm bảo tính chất lượng.

Không chọn cách sơn khoán theo diện tích nhà

Không nên áp dụng việc tính giá sơn theo diện tích cho ngôi nhà mà bạn xây để ở, trừ khi bạn là chủ của một công trình lớn hoặc bạn xây nhà để bán. Việc sơn theo diện tích có thể khiến bạn khó kiểm soát chất lượng sơn và độ dày mỏng của lớp sơn, và thợ sơn có thể tập trung vào lợi ích cá nhân của họ. Thay vào đó, nên sử dụng phương pháp đánh giá chất lượng sơn dựa trên các yếu tố cụ thể.

Không nên sơn nhà dùng màu quá sáng, cách thức pha màu phức tạp

Việc sử dụng một lớp sơn sáng màu chất lượng sẽ giúp màu sơn hiệu quả hơn và giảm nguy cơ mờ xỉn và hình thành nấm mốc. Khi chọn mua sơn, hãy kiểm tra kỹ chất lượng và các thông số của nó để đảm bảo bạn có một lớp sơn chất lượng và đáp ứng nhu cầu của bạn.

Không nên sử dụng quá nhiều màu sơn khi trang trí ngôi nhà

Khi bạn kết hợp quá nhiều màu sơn trong một phòng, điều này không chỉ gây mất sự cân bằng mà còn có thể làm cho không gian trở nên quá phức tạp và làm rối mắt. Một tỷ lệ màu phổ biến trong thiết kế nội thất là 60-30-10, trong đó 60% là màu chủ đạo, 30% là màu phụ, và 10% là màu nhấn. Điều này giúp duy trì sự cân bằng và hài hòa màu sắc trong không gian trang trí.

Không nên lựa chọn màu sơn ngẫu nhiên dựa trên sở thích cá nhân

Mọi người thường muốn sử dụng các màu sơn mà họ yêu thích trong ngôi nhà của họ. Tuy nhiên, việc chọn màu sơn dựa trên sở thích cá nhân mà không cân nhắc sẽ có thể dẫn đến sự không hài lòng và lo lắng về việc trang trí không gian sống.

Quá trình lựa chọn màu sơn nên căn cứ vào việc phối hợp các màu sắc một cách hợp lý, dựa trên các nguyên tắc của phong thủy và ngũ hành. Ví dụ, nếu người sở hữu mạng mộc sống trong một không gian màu sắc thuộc nguyên tố hỏa, có thể gây rối loạn cho sức khỏe và tinh thần. Trong trường hợp nhiều người có sở thích khác nhau trong gia đình, việc đưa ra quyết định về màu sơn có thể trở thành một cuộc tranh luận kéo dài. Để giải quyết vấn đề này, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia về trang trí nội thất hoặc kiến trúc sư để tìm ra sự kết hợp phù hợp cho ngôi nhà.

Nên cân nhắc việc sơn nhà theo nguyên tắc ngũ hành

Màu sắc trong ngôi nhà liên quan chặt chẽ đến nguyên tắc ngũ hành, trong đó mỗi nguyên tắc ngũ hành tương ứng với một màu sắc cụ thể: màu trắng thuộc hành Kim, màu đỏ thuộc hành Hỏa, màu xanh và đen thuộc hành Thủy, màu xanh lá cây thuộc hành Mộc, và màu vàng, màu nâu, màu be và màu kaki thuộc hành Thổ.

Khi bạn chọn màu sơn cho ngôi nhà, nên xem xét sự cân nhắc giữa các màu sắc tương ứng với nguyên tắc ngũ hành. Điều này bao gồm cả nguyên tắc tương sinh và tương khắc giữa các màu sắc. Cân nhắc tỷ lệ màu sắc là quan trọng, đặc biệt là khi bạn xem xét việc sử dụng các màu sắc tương phản. Hãy cũng xem xét tác động của các màu sắc đối với cảm xúc và tâm trạng. Ví dụ, một căn phòng rộng và mở với nhiều màu sắc lạnh có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của những người ở trong đó, và có thể làm giảm hiệu suất làm việc.

Tóm lại, nên cân nhắc việc sơn nhà dựa trên nguyên tắc ngũ hành và cân nhắc kỹ lưỡng màu sắc, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc thợ sơn có kinh nghiệm trước khi quyết định về màu sơn cho ngôi nhà của bạn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Biscons về việc xây dựng nhà mới có nên sơn luôn hay không. Hy vọng sẽ mang đến cho các gia chủ những điều thú vị, hữu ích nhất, giải đáp thắc mắc cho các gia chủ.

Thông tin liên hệ:

 • Miền Bắc: Toà B1, Roman Plaza, P. Tố Hữu, Đai Mễ, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Google Maps)
 • Miền Nam: 85 Cách Mạng Tháng Tám, Tòa Twins Tower, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Miền Trung: 62 Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Hotline: 0847466868
 • Email: biscons.jsc@gmail.com
 • Website:  https://kientrucbiscons.vn

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư

Scroll to Top