Bài viết

Thế nào là một công trình đạt chuẩn Kiến Trúc Xanh của Biscons

Nếu các bạn search cụm từ “tiêu chí kiến trúc xanh” ở trên google, hẳn sẽ nhận về được những định nghĩa khá vĩ mô, và đôi khi là xa vời đối với những khách hàng có nhu cầu xây dựng nhà ở cá nhân – vốn không phải là người trong nghề. Với chúng tôi, mọi khái niệm học thuật sẽ không thể đưa vào ứng dụng thực tế, khi bản thân người dùng cuối – chính là những gia chủ, không thể tiếp cận và hiểu được bản chất lợi ích của nó đối với quá trình sinh sống trong ngôi nhà của mình.

Sau đây, là những tiêu chuẩn một cách cơ bản nhất, gần gũi nhất, được Biscons chắt lọc và áp dụng cho mọi công trình của mình, mang đến lợi ích trực tiếp cho khách hàng, cũng như xa hơn là có những tác động có ích đến môi trường xung quanh dự án.
Cùng chung tôi tìm hiểu 5 tiêu chí sau nhé!

  • Một ngôi nhà được coi là có kiến trúc xanh, đầu tiên và đơn giản nhất, là tối ưu được các tác động của môi trường tự nhiên đến chất lượng sống ở bên trong công trình. Các yếu tố thường được chúng tôi chú ý và tính toán kỹ lưỡng, đó là gió và ánh sáng tự nhiên. Một công trình tốt là một công trình có ánh sáng tự nhiên chan hòa vào tất cả các ngóc ngách bên trong công trình, không thừa không thiếu, tránh được các khu vực bị nắng hướng Tây chiếu trực tiếp, và luôn đảm bảo có gió tự nhiên lưu thông liên tục qua các không gian.
  • Tại Biscons, các dự án luôn được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác động của ánh sáng mặt trời ở từng thời điểm trong ngày, nghiên cứu bẫy gió trong công trình, thông qua các công nghệ nghiên cứu giả lập, cho kết quả gần như chính xác khi đưa vào sử dụng công trình trong thực tế.
Mô phỏng gió bằng phần mềm Flow Design

2. HIỆU QUẢ VỀ MẶT NĂNG LƯỢNG

  • Một ngôi nhà được thiết kế theo khuynh hướng kiến trúc xanh giúp sử dụng rất hiệu quả về năng lượng. Ngay từ cách thiết kế tối ưu ánh sáng, gió tự nhiên bản thân đã giúp công trình tiết kiệm rất nhiều chi phí điện chiếu sáng, điện làm mát bằng quạt gió, điều hòa, quạt mùi. Việc mở cửa và tiếp cận trực tiếp với bầu không khí tự nhiên bên ngoài còn tạo ra cảm giác dễ chịu về tâm lý và cả sức khỏe so với việc đóng kín cửa và chỉ sử dụng không khí từ điều hòa. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên cũng mang lại các hiệu ứng bóng đổ và chất cảm tốt cho không gian kiến trúc.

Nguyên tắc “mọi ngóc ngách đến cả phòng vệ sinh cũng không được thiếu ánh sáng và gió tự nhiên”, đã giúp Biscons tiết kiệm khá nhiều chi phí điện năng cho các công trình.

  • Ngoài ra, các công trình Kiến Trúc Xanh cần đáp ứng được việc sử dụng các vật liệu với hiệu suất năng lượng cao, như khả năng cách nhiệt tốt, khả năng hấp thụ nhiệt, ánh sáng để chuyển đổi năng lượng, khả năng tái tạo, tái sử dụng năng lượng và nguyên liệu. Một số vị dụ về công nghệ vật liệu như kính hộp Low-E cách nhiệt, tường chống nóng bằng bông xốp thủy tinh, hay các hệ thống như thái dương năng, pin mặt trời (cho khu vực phía Nam), hệ thống lọc nước sạch,…thường được chúng tôi đưa vào áp dụng trong các thiết kế nhà ở.

Tham khảo: Những hình ảnh so sánh 3D và thực tế các dự án của Biscons

Hệ thống Thái Dương Năng gần như đã được phổ cập trong 100% các thiết kế của Biscons

3. CÂY XANH: ĐÚNG VÀ ĐỦ

  • Về mặt lý thuyết theo các tiêu chí học thuật, Kiến Trúc Xanh không nhất thiết đi kèm với cây xanh. Nhưng trong thực tế sử dụng, và đặc biệt là với các nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của cây xanh trong việc tạo ra bầu không khí dễ chịu cũng như góp phần làm xanh về mặt thị giác cho công trình, thông qua đó tác động tích cực đến tâm lý khi sống bên trong ngôi nhà. 

Tuy nhiên, việc sử dụng cây xanh bên trong và ngoài công trình kiến trúc như thế nào cho phù hợp, không phải là điều mà ai cũng biết. Các kiến trúc sư cảnh quan khi thiết kế cây xanh cho ngôi nhà cần phải đáp ứng đủ 2 tiêu chí: Đúng và Đủ.

Trong đó, “đúng” có nghĩa là biết trồng đúng loại cây, phù hợp với bố cục thẩm mỹ, điều kiện sống của cây tại vị trí đó và điều kiện chăm sóc, vận hành của người chủ nhà. Nhiều gia chủ do thiết kiến thức mà trồng những loại cây không phù hợp bên trong công trình, dẫn đến chết cây phải thay thường xuyên, hoặc có trường hợp thậm chí rễ cây phát triển phá vỡ hết kết cấu móng của công trình.

“Đủ” nghĩa là trồng vừa đủ về số lượng, tránh tình trạng bị lạm dụng cây xanh, dẫn đến không đủ khả năng để chăm sóc, nhà cửa bị ẩm thấp, mất vệ sinh, phát sinh ruồi muỗi và bệnh tật. Rất nhiều công trình tại Việt Nam đang gặp phải tình trạng này, chỉ “xanh và đẹp” khi bàn giao nhà, còn “vàng úa và bẩn thỉu” thì là mặt tối mà không ít gia chủ đã phải nếm trái đắng.

Xanh “đúng và đủ” - Bàng Đài Loan là loại cây trồng thường được chúng tôi sử dụng do đặc thù dễ trồng, dễ sống và form cây mang dáng dấp hiện đại, không bị mất kiểm soát khi phát triển

4. THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG VÀ THÂN THIỆN VỚI CHÍNH SỨC KHỎE CỦA BẠN

Một công trình điển hình về Kiến Trúc Xanh của Biscons được VTV3 đưa tin trong chương trình “Nét xanh trong kiến trúc nay”.

Chi tiết hơn về: KTS Bùi Trường An – “Người Đỡ Đầu” cho các dự án của Tinh Hoa Biscons

  • Cuối cùng, một công trình kiến trúc xanh cần thân thiện với môi trường. Thân thiện là gì? không gây tác động xấu đến môi trường, không phá hoại cảnh quan thiên nhiên và xả thải độc hại trong quá trình xây dựng. Những hành động nhỏ nhất của chúng tôi khi thi công như tiến hành bao che rào chắn công trình không để ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh cũng chính là một việc làm gần gũi nhưng thiết thực để thể hiện tinh thần đó
  • Đồng thời, sử dụng các vật liệu, công nghệ thân thiện với sức khỏe. Nhiều loại vật liệu rẻ tiền hiện nay như Sơn chứa nhiều APEO (sơn cỏ), hay ván ép dùng keo đậm mùi Fomandehit đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những người sống trong công trình. Các gia chủ không nên ham rẻ để phải trả giá bằng những khoản tiền viện phí, thuốc thang lớn hơn về sau, hoặc thậm chí có những tình huống nghiêm trọng, tiền cũng không thể cứu vãn được

Trên đây, là các tiêu chí mà chúng tôi cho là gần gũi nhất, thiết thực nhất về một công trình đảm bảo yếu tố “Xanh”, dựa trên thực tế hành nghề và trải nghiệm chúng tôi, cũng như thực tế bối cảnh vi khí hậu, văn hóa sống tại Việt Nam. Hi vọng giúp quý vị có những cái nhìn chân thực và dễ hiểu, để cho không gian nhà ở của các bạn trở nên thực sự đáng sống, đáng để trở về.

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư