Bài viết

Hướng nhà đẹp & cách xác định hướng nhà hợp phong thuỷ cho gia chủ

Theo quan niệm của người Việt từ xưa đến nay, việc chọn được một hướng nhà tốt sẽ là chìa khóa giúp đem lại sức khỏe, tài lộc, thịnh vượng, may mắn, hạnh phúc gia đình. Vậy hướng nhà như thế nào là hướng nhà đẹp? Hãy cùng Biscons tìm hiểu câu trả lời ở bài viết này.

Xác định hướng nhà hợp phong thủy

Trước khi đi vào các cách xác định hướng nhà, gia chủ cần xác định hướng nhà được tính như thế nào. Vậy hướng nhà là gì?

Hướng nhà là hướng trùng với hướng của trục dọc , vuông góc với mặt tiền (mặt có cửa chính) của ngôi nhà. Ngoài ra có thể xác định hướng nhà như sau:

 • Nếu ngôi nhà sở hữu một khoảng sân rộng thì hướng nhà chính là mặt có sân.
 • Nếu ngôi nhà có 1 mặt tiền giáp với đường đi thì mặt này chính là hướng nhà.
 • Nếu ngôi nhà có 2 mặt tiền, hướng nhà là hướng có cửa chính.

Cách xác định hướng nhà theo khí hậu

Lấy vợ hiền hòa, xây nhà hướng Nam”, “Nhà phía Nam không làm cũng có ăn” – là những kinh nghiệm lựa chọn hướng nhà của ông cha ta từ xa xưa. Bởi theo quan niệm phong thủy, hướng Nam có tượng là quẻ Càn, tượng trưng cho bậc đế vua, vì vậy xây nhà hướng này sẽ mang lại sự phát đạt cho gia chủ.

Bên cạnh đó, vị trí địa lý và đặc thù khí hậu Việt Nam là nhiệt đới gió mùa, vì vậy xây nhà hướng Nam là hướng thuận lợi nhất, vừa lưu thông gió mát, vừa đón được ánh sáng và không khí trong lành, giữ cho ngôi nhà đông ấm hạ mát.

Xem thêm:

Cách chọn vị trí xây dựng biệt thự theo phong thủy

Phong thuỷ cổng nhà: 5 phương pháp xác định và những điều cấm kỵ

Tuổi xây nhà nào đẹp nhất? Những năm nên tránh làm nhà

Tuy nhiên thực tế để xác định hướng nhà tọa tại phương vị chính Nam là điều không dễ dàng, do đó gia chủ có thể lựa chọn xây nhà hướng Đông Nam hoặc Tây Nam đều hợp lý. Nếu trong trường hợp không thể xây dựng nhà về hướng Nam thì gia chủ có thể mở cửa sổ hoặc xây giếng trời ở phía Nam để tăng thêm ánh sáng và khí trời cho ngôi nhà.

Cách xác định hướng nhà theo phong thủy

Dựa theo phong thủy thì có 4 hướng tốt nhất để xây dựng nhà là:

 • Hướng Sinh Khí: Tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, giúp gia chủ thành công hơn trong cuộc sống.
 • Hướng Thiên Y: Hướng này biểu tượng cho cát khí, giúp chủ nhà nhận được nhiều may mắn, tài lộc, có quý nhân phù trợ.
 • Hướng Diên Niên: Mang đến sự thuận hòa trong gia đình, phát triển các mối quan hệ trong cuộc sống.
 • Hướng Phục Vị: Hóa giải những điều kém may mắn, giúp cuộc sống vui vẻ, suôn sẻ hơn.

Cách xác định hướng nhà theo tuổi

Ngoài việc chọn hướng nhà theo vị trí địa lý, phong thủy thì việc chọn hướng nhà theo tuổi cũng rất được coi trọng trong văn hóa phương Đông. Người ta quan niệm rằng mỗi người đều mang một ngũ hành tương ứng với năm sinh. Việc chọn hướng nhà phù hợp với tuổi sẽ giúp gia chủ thu được năng lượng tích cực từ ngũ hành tương ứng và được hưởng nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Chọn hướng làm nhà theo tuổi dựa trên Bát Trạch và Cung Mệnh là cách đơn giản và thông dụng nhất hiện nay. Theo phương pháp này, tuổi mệnh sẽ được chia làm 2 nhóm là: Đông Tứ MệnhTây Tứ Mệnh. Trong mỗi nhóm này sẽ có 4 cung mệnh khác nhau:

 • Đông Tứ Mệnh gồm 4 cung là Khảm, Chấn, Ly, Tốn.
 • Tây Tứ Mệnh gồm 4 cung là Càn, Khôn, Đoài, Cấn.

Muốn xác định cung mệnh của bản thân thì gia chủ cần xem xét đến ngày sinh âm lịch và giới tính. Bởi dù có cùng năm sinh nhưng gia chủ là nam hay nữ sẽ mang đến sự khác biệt khác nhau. Để chọn đúng hướng xây nhà phù hợp với tuổi, gia chủ có thể thực hiện theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Cộng dồn các số trong năm sinh âm lịch của chủ nhà.
 • Bước 2: Lấy tổng đó chia cho 9. Nếu chia hết cho 9 thì lấy số 9 để tính cung mệnh hướng xây nhà. Nếu phép chia có số dư thì cung mệnh sẽ tính theo số dư đó.
 • Bước 3: Tra cứu kết quả theo bảng sau để tìm được cung mệnh và hướng làm nhà phù hợp.
Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Ví dụ: 

 • Nếu gia chủ là nam, sinh năm 1989 => Lấy 1 + 9 + 8 + 9 = 27 => 27 chia 9 bằng 3 (phép chia không có số dư) => Lấy số 9 làm cung mệnh => Tốn
 • Nếu gia chủ là nữ, sinh năm 1983 => Lấy 1+9+8+3 = 21 => 21 chia 9 bằng 2, dư 3 => Đoài

Sau khi xác định được cung mệnh, gia chủ có thể lựa chọn được hướng nhà phù hợp nhất với tuổi của mình. Cung mệnh thuộc nhóm nào sẽ phù hợp với các hướng nằm trong nhóm đó:

 • Đông Tứ Mệnh bao gồm các hướng Đông – Nam – Đông Nam – Bắc, vậy các cung mệnh thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ hợp với các hướng trên.
 • Tây Tứ Mệnh bao gồm các hướng Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc, vậy các cung mệnh thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ hợp với các hướng này.

Theo tìm hiểu dựa trên địa lý, các hướng nhà xoay về phía Nam hoặc lệch Nam thì đều tốt, đón nắng và hướng gió đều thuận lợi. Vì vậy khi kết hợp việc chọn nhà hướng nào tốt cả về vị trí địa lý với phong thuỷ thì người Đông Tứ Mệnh nên chọn nhà hướng Nam, Đông Nam; còn người thuộc Tây Tứ Mệnh thì nên chọn nhà hướng Tây Bắc, Tây Nam là phù hợp nhất.

Trên đây là bài chia sẻ của Biscons về việc hướng nhà như thế nào là đẹp nhất và các xác định hướng nhà hợp phong thủy để mang lại năng lượng và vận khí tốt cho mọi người trong nhà. Hy vọng bài viết giúp ích cho các gia chủ trong việc tiến hành xây nhà năm 2024.

Thông tin liên hệ:

 • Miền Bắc: Toà B1, Roman Plaza, P. Tố Hữu, Đai Mễ, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Google Maps)
 • Miền Nam: 85 Cách Mạng Tháng Tám, Tòa Twins Tower, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Miền Trung: 62 Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Hotline: 0847466868
 • Email: biscons.jsc@gmail.com
 • Website:  https://kientrucbiscons.vn

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư

Lên đầu trang