Bài viết

Phong thuỷ cổng nhà: 5 phương pháp xác định và những điều cấm kỵ

Trong nền văn hóa ,quan niệm về phong thủy của người Trung Quốc, phong thủy cổng nhà có vai trò quan trọng đối với mỗi gia đình. Phong thủy cổng nhà nhằm xác định vị trí, hướng cổng chính. Ngoài ra phong thủy cổng nhà nếu phù hợp với gia chủ sẽ giúp thu hút năng lượng, tăng vượng khí, tài lộc, mắn máy cho người sinh sống trong chính ngôi nhà đó. Để hiểu, nắm rõ được tầm quan trọng, cách bố trí cổng nhà cho hợp phong thủy như nào Biscons sẽ chia sẻ một vài thông tin hữu ích dưới đây:

Phong thuỷ cổng nhà có tầm quan trọng thế nào ?

Cổng nhà được coi là một phần dẫn vận khí, đón nhận những điều tốt lành đến cho gia chủ. Nhưng nếu trong quá trình xây dựng gia chủ xuề xòa ở phần công nhà này sẽ có ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của mình. Gia chủ cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản nhất trong phong thủy cổng nhà.

Phong thuỷ cổng nhà tốt
Phong thuỷ cổng nhà đón nhận những điều tốt lành cho gia đình

Lựa chọn hướng cổng nhà

Phương pháp xác định hướng phong thủy cổng nhà theo mệnh

Mẫu thiết kế biệt thự hiện đại Rebecca
Mẫu thiết kế biệt thự hiện đại Rebecca

Khi gia chủ áp dụng phương pháp này sẽ dễ dàng nắm bắt cơ hội, vận may gõ cửa .Dựa theo yếu tố ngày, tháng, năm sinh, phong thủy người phương Đông đã phân chia ra thành 5 cung mệnh : Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Với sự nghiên cứu, tìm tòi thì 5 cung mệnh này là kết quả chứng minh cho quan niệm phong thủy của họ . Mỗi cung mệnh sẽ mang một ý nghĩa , một hướng phù hợp riêng biệt

 • Mệnh Kim: Hướng cổng nhà phong thủy tốt nhất chính là hướng Tây và Tây Bắc.Thường mệnh Kim sẽ được ứng với các năm sinh có số cuối cùng là số 0 và số 1.
 • Mệnh Mộc: Hướng cổng nhà phù hợp nhất là hướng Đông và Đông Nam. Các năm sinh có số cuối kết thúc bằng số 4 và 9.
 • Mệnh Thủy: Hướng cổng tốt nhất cho cung mệnh này là hướng Bắc và Đông Bắc.
 • Mệnh Hỏa: ở cung mệnh này các năm sinh có số cuối là số 7 và 6 sẽ có vị trí cổng tương xứng theo hướng Nam và Tây Nam.
 • Mệnh Thổ: Cuối cùng hướng Tây và Tây Nam sẽ là hướng phong thủy cổng nhà tốt nhất ở cung mệnh này.

Phong thủy của ngũ hành có sự tương sinh, gia chủ có thể áp dụng sự tương sinh đó để kết hợp cung mệnh tạo nên vị trí hướng cổng hài hòa nhất. Sự tương sinh tạo nên cân bằng không gian.Tại đây cung mệnh Kim sẽ tương sinh với Thủy, Hỏa tương sinh Thổ, Mộc tương sinh với Hỏa, Thổ sinh Kim, Thủy sinh Mộc.

Phương pháp xác định hướng phong thuỷ công nhà theo Bát Trạch

Việc lựa chọn hướng cổng không chỉ dựa trên cung mệnh ngũ hành mà còn được lựa chọn, căn cứ vào hình bát trạch .
Bát trạch hay còn được gọi là hình bát quái, bao gồm 8 phương vị. 8 phương vị sẽ đại diện cho hướng ,các yếu tố thiên nhiên mỗi phương vị lại đại diện cho một hiện tượng khác nhau:

 • Càn: Biểu thị Thiên đại diện cho sự khởi đầu.Hướng cổng chính sinh khí- diên niên là Hướng Tây,Tây Nam. Từ vị trí mệnh trạch này ngoài xác định được hướng cổng chính còn xác định được cả hướng đặt ban thờ gia tiên theo hướng Tây Bắc
 • Khảm : Biểu thị Trạch – đại diện cho sự ổn định, đất đai và sự chịu đựng.Hướng cổng chính sinh khí- diên niên là Hướng Nam,Đông Nam. Gia chủ xác định được cả hướng đặt ban thờ gia tiên theo hướng Bắc
 • Ly: Biểu thị Hoả đại diện cho sự sáng sủa, nhiệt tình và thúc đẩy. Hướng cổng chính sinh khí-diên niên là Hướng Đông, Bắc. Hướng ban thờ gia tiên nên được đặt ở Hướng Nam.
 • Chấn: Biểu thị Sấm đại diện cho sự sôi nổi, kiên định và phong độ.Hướng cổng chính sinh khí-diên niên là Hướng Đông Nam, hướng Nam và hướng ban thờ về phía Đông.
 • Tốn: Biểu thị Gió đại diện cho sự di chuyển, linh hoạt và phát triển. Hướng cổng chính sinh khí-diên niên là Hướng Đông, Bắc. Hướng Đông Nam gia chủ nên đặt ban thờ .
 • Cấn: Biểu thị Nước đại diện cho sự dứt khoát, sức mạnh và tiềm năng. Hướng cổng chính sinh khí-diên niên là Hướng Tây,Tây Nam . Hướng ban thờ gia tiên nên được đặt ở Hướng Tây Bắc.
 • Khôn: Biểu thị Núi – đại diện cho sự ổn định, kiên nhẫn và khắc nghiệt.Hướng cổng chính sinh khí-diên niên là Hướng Tây Bắc.Hướng ban thờ gia tiên nên được đặt ở Hướng Tây Nam.
 • Đoài: Biểu thị Hồ đại diện cho sự chân thành, tươi mới và hài hòa.Hướng cổng chính sinh khí – diên niên là Hướng Tây Nam.Hướng ban thờ gia tiên nên được đặt ở Hướng Tây.

Gia chủ áp dụng theo phong thủy bát trạch nên xác định chính xác bát trạch chính để tạo sự hài hoà và cân đối với môi trường xung quanh .

Phương pháp xác định hướng phong thuỷ cổng nhà theo yếu tố không gian , môi trường xung quanh

Quá trình xây dựng nhà ở hay nơi đặt cổng nhà gia chủ nên chú ý quan sát môi trường xung quanh nhằm tránh gặp những điều xấu nhỏ nhất .Cổng nhà không nên đặt nơi có vị trí khuất, bị che lấp bởi các yếu tố như: cột điện, cây cối to, những nơi ngập úng, nguy cơ lún đất…Địa điểm xây dựng cổng nhà phong thủy nên đặt tại các vị trí có chu vi diện tích lớn phù hợp với ngôi nhà, rộng rãi, thoáng khí.

Biệt thự hiện đại The Harmony
Biệt thự hiện đại The Harmony

Việc tránh những vị trí xấu này ra sẽ làm cho lượng khí, tần suất năng lượng sự lưu thông khí tự nhiên diễn ra dễ dàng, hài hòa hơn. Tùy thuộc vào các yếu tố xung quanh ngôi nhà để lựa chọn hướng mở cổng. Nếu không gian rộng rãi thoải mái, không bị vướng các vật cản trở, gia chủ có thể áp dụng cách mở cổng hướng ra ngoài để thu hút nhiều tiền tài, sự may mắn hơn. Ngoài ra nếu vị trí diện tích xung quanh hạn chế hơn, gia chủ bắt buộc sử dụng phương pháp làm cổng mở theo hướng đi vào gia chủ có thể sử dụng gương thường hoặc sử dụng gương bát quái treo đúng vị trí ở giữa để phản chiếu lại những tác động xấu ảnh hưởng vượng khí của gia đình.

Phương pháp xác định hướng cổng nhà phong thủy theo hình dáng, kích thước của cổng nhà

“Nhà cao cửa rộng ” đây chính là câu nói cửa miệng của con người chúng ta. Một người có thành đạt trong công việc hay trong cuộc sống cũng sẽ được thể hiện qua tổ ấm của mình. Ngôi nhà có trở nên hoàn hảo, mang tính thẩm mỹ lớn cũng sẽ có phần nào phụ thuộc vào cánh cổng. Cổng nhà phong thủy là cổng nhà được xây dựng phù hợp với kích thước, kiểu dáng của ngôi nhà, cân đối với mục đích sử dụng của gia chủ.

Biệt thự 3 tầng hiện đại Nhà Hướng Nội
Biệt thự hiện đại Nhà Hướng Nội

Hình dáng hay kích thước tương thích với kiến trúc của ngôi nhà và hài hòa, cân bằng được với môi trường xung quanh. Với bất kỳ hình dáng nào của cổng mà gia chủ lựa chọn thì điều quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp với không gian và phong cách nhà ở. Dưới đây là một số gợi ý cho kiểu dáng cổng hiện đại lại mang lại nhiều lợi ích gia chủ có thể tham khảo.

 • Cổng chữ U coi là hình dạng tốt và may mắn trong phong thủy. Hình dạng này tạo ra một không gian mở rộng, thu hút năng lượng tích cực và sự dễ dàng thông thoáng.
 • Cổng chữ C hình dạng này tạo ra sự cân đối và hài hòa với môi trường xung quanh, đồng thời giữ cho không gian bên trong riêng tư và bảo vệ năng lượng.
 • Cổng vuông thường được coi là biểu tượng cho sự ổn định và chắc chắn. Hình dạng vuông góc sẽ tạo ra sự cân đối và kiên nhẫn trong không gian.
 • Cổng chữ V có hình dạng đặc biệt với đỉnh hướng lên, tượng trưng cho sự lạc quan và thăng tiến. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên chọn cổng chữ V quá sắc hoặc cứng nhắc.

Phương pháp xác định hướng cổng nhà phong thủy theo màu sắc , vật liệu

Màu sắc của cổng cũng như vật liệu làm cổng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới năng lượng của toàn thể gia đình. Dựa vào cung mệnh của mình để lựa chọn màu sắc phù hợp ngoài ra gia chủ nên căn cứ theo màu sắc của ngôi nhà sơn ngoại thất.

Đối với màu sắc sơn của cổng nhà không quá khó để gia chủ lựa chọn.Thường các cánh cổng sẽ được sơn màu trắng, xanh, vàng và nâu. Các màu sắc này tượng trưng cho sự cân bằng, hòa hợp, có tính ổn định, ấm cúng cho gia chủ. Gia chủ cũng có thể sử dụng các màu tương sinh theo cung mệnh để sơn phối hợp lại. Việc kết hợp sự tương sinh ý làm cho màu sắc của cổng được cân đối hơn, sang trọng hơn, lại có tính phong thủy tâm linh cao nhất .

Đối với vật liệu làm cổng, ở hiện tại các gia chủ đang sử dụng vật liệu như : gỗ, sắt, thép, đồng để làm vật liệu xây dựng cổng. Tùy vào tính năng, kinh tế, thích ứng của các vật liệu mà gia chủ lựa chọn phù hợp .

Gỗ là vật liệu được coi là đắt nhất, nhưng lại là vật liệu sử dụng truyền thống, bền bỉ.

Kim loại : sắt, thép, đồng, nhôm hiện nay có rất nhiều gia chủ lựa chọn vật liệu này. Nó vừa giúp tiết kiệm kinh tế, tạo độ cứng cáp, thiết kế được nhiều kiểu dáng, hình dạng khác nhau, khắc phục lỗi thiết kế nhanh chóng.

Những lưu ý, kiêng kỵ trong phong thủy cổng nhà

  • Cổng chính không được đặt đối diện bếp hay phòng ngủ, nhà vệ sinh
  • Tránh đặt cổng và cửa chính của nhà trực diện nhau nên tránh ra một chút và lưu ý trụ cột của cổng không được đặt giữa cửa chính điều này sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho gia chủ về sự mất mát, thiếu hụt.
  • Gia chủ nên lựa chọn các cây trang trí như tre, trúc trước cổng để giúp việc làm ăn của gia chủ được thuận buồm xuôi gió.
  • Tránh xây cổng quá to hoặc quá nhỏ so với nhà ở.
  • Tránh sử dụng các vật liệu dễ lứt hỏng, rò rỉ.
  • Không nên sử dụng màu đỏ hay đen quá đậm cho cổng, gia chủ nên kết hợp màu tạo sự hài hòa.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà Biscons muốn truyền tải đến các gia chủ. Hy vọng với những kinh nghiệm, kỹ năng thiết kế phong thủy sẽ phần nào được gia chủ tính nghiệm lựa chọn tư vấn, thiết kế phong thủy cổng nhà.

Thông tin liên hệ:

 • Miền Bắc: Toà B1, Roman Plaza, P. Tố Hữu, Đai Mễ, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Google Maps)
 • Miền Nam: 85 Cách Mạng Tháng Tám, Tòa Twins Tower, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Miền Trung: 62 Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Hotline: 0847466868
 • Email: biscons.jsc@gmail.com
 • Website:  https://kientrucbiscons.vn

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư