Bài viết

30+ Xu hướng thiết kế sân vườn nhà phố hiện nay

Thiết kế trang trí sân trước nhà phố cùng kiến trúc sân vườn là một trong những mẫu thiết kế sân vườn nhà phố hiện đại đang rất được quan tâm tại Việt Nam. Vì không gian hạn hẹp ở thành phố, nhà phố hiện nay được xây dựng khá phổ biến. Tuy nhiên, do kiến trúc xây dựng thường mất sự cân đối, các yếu tố như ánh sáng, gió, không khí cũng là nguyên nhân gây nên sự mất cân đối của ngôi nhà. Bởi vậy khi thiết kế sân vườn nhà phố sẽ hạn chế được rất nhiều khuyết điểm gặp phải trong xây dựng. Vậy lợi ích của các mẫu thiết kế sân vườn nhà phố là gì, và phải thiết kế thế nào để có được một ngôi nhà đẹp mắt, vừa ý nhất?

Thiết kế sân vườn nhà phố
Thiết kế sân vườn nhà phố

Một số lợi ích của việc thiết kế sân vườn nhà phố

Thiết kế sân vườn cho nhà phố tạo nên điểm nhấn cho căn nhà

Một sân vườn hoàn chỉnh sẽ bao gồm những yếu tố cỏ cây hoa lá, vật trang trí, nước, tiểu cảnh… chúng đem đến những cảnh sắc sinh động và tươi mát cho căn nhà. Đó có thể là 1 điểm nhấn tuyệt vời, thu hút mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Sân vườn nhà phố – Không gian thư giãn tuyệt vời

Thiết kế nhà phố vốn dĩ là 1 thiết kế theo kiểu hình hộp hình chữ nhật, mặt trước căn nhà thường hẹp nên kiến trúc không bắt mắt, nếu thiết kế sân vườn ở trước nhà sẽ hạn chế được những khuyết điểm về kiến trúc nhà phố trước đây, tạo được kiến trúc đẹp mắt ưa nhìn. Nó không chỉ làm kiến trúc ngôi nhà đẹp hơn, dễ nhìn hơn mà còn làm cho phần mặt tiền trở nên độc đáo bắt mắt, dễ chiếm cảm tình của người khác.

Sân vườn nhà phố giúp lưu thông điều hòa không khí

Với kiến trúc nhà phố cơ bản là kiểu hộp thì khuyết điểm của nó là ánh sáng, không khí & gió không phân bố đều được toàn thể căn nhà. Với kiến trúc thiết kế sân vườn nhà phố sẽ giúp căn nhà loại bỏ được nhiều khuyết điểm, đặc biệt là việc điều hòa lưu thông khí.

Sân vườn nhà phố giúp lưu thông điều hòa không khí
 • Trong sân vườn ngoài yếu tố cây xanh còn có các yếu tố phụ trợ đi kèm khác, đặc biệt thiết kế sân vườn nhà phố có thể kèm những loại tiểu cảnh nước như hồ nước nhỏ, thác nước… Các yếu tố nước sẽ làm cho không khí được trở nên thoáng đãng, trong lành hơn.
 • Không dừng lại ở đó, thiết kế sân vườn cây xanh có tác dụng chuyên biệt như hấp thụ khí độc, đuổi muỗi và các loại côn trùng, chữa bệnh… từ đó giúp môi trường sống của bạn được trở nên sạch sẽ hơn. Mặt khác 1 số cây xanh còn có khả năng lọc không khí cực tốt, giúp loại bỏ khí thải, giảm khí thải ô nhiễm từ những thiết bị máy, xe cộ & có khi là cả bụi mịn.
 • Yếu tố cây xanh sẽ che ánh sáng chiếu thẳng vào căn nhà nhưng lại không bị che khuất hết ánh sáng. Yếu tố này sẽ làm cho không khí căn nhà thoáng mát hơn dễ chịu hơn về mùa hè & ấm áp hơn về mùa đông.

Xem thêm:

Ý tưởng thiết kế sân thượng nhà phố xu hướng hiện nay

8 Lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất nhà phố 4 tầng

Thiết kế sân vườn nhà phố tạo cho ngôi nhà bạn một không gian thư giãn

Thiết kế sân vườn trong nhà tạo ra một không gian giải trí, thư giãn lý tưởng cho các thành viên trong gia đình. Hình thức giải trí này phù hợp với tất cả lứa tuổi, giúp giải tỏa căng thẳng sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Đồng thời các hoạt động làm vườn các thành viên có thể tham gia cùng với nhau để tăng tính đoàn kết gia đình. Nhiều gia chủ còn tận dụng sân vườn nhà phố để làm nơi học tập và làm việc, nơi đón tiếp khách hoặc ăn tối cho gia đình để thay đổi không khí, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Sân vườn nhà phố tạo cho ngôi nhà bạn một không gian thư giãn

Cách lựa chọn vị trí cho sân vườn nhà phố

Thiết kế sân vườn ở trước nhà

Không phải kiểu nhà phố nào cũng có nhiều không gian để sử dụng làm sân vườn, việc lựa chọn một diện tích cụ thể để thiết kế sân vườn nhà phố cần được lưu ý chi tiết (nên có tư vấn của người có chuyên môn). Theo kiến trúc sư thì đối với nhà phố muốn thiết kế sân vườn nên lựa chọn xu hướng thiết kế trước nhà là tốt nhất và thực tế cũng chứng minh rằng thiết kế này được ưa chuộng, sử dụng rất nhiều.

Thiết kế sân vườn ở trước nhà
 • Thiết kế sân vườn trước nhà theo thiết kế của sân vườn nhỏ, mini hoặc có thể là tiểu cảnh sân vườn. Với diện tích nhỏ, kiểu thiết kế này sẽ sử dụng các loại kiến trúc đơn giản và tối giảm nhiều yếu tố.
 • Nên sử dụng các yếu tố cây xanh làm chủ đạo cho thiết kế sân vườn nhà phố, sử dụng ít cây có bóng mát để có thể che nắng, che khuyết điểm kiến trúc nhà nhưng không được lựa chọn cây quá sum suê hoặc có nhiều cành lá.
 • Lựa chọn cây xanh phân theo tầng để đảm bảo sân vườn hài hòa tránh cảm giác trống trải.
 • Sử dụng các vật liệu đi kèm nhưng không phải quá tùy tiện hoặc lạm dụng chúng một cách thái quá, nên chỉ lựa chọn 1 yếu tố phụ trợ cho thiết kế sân vườn nhà phố như tiểu cảnh nước, hòn non bộ…

Thiết kế sân vườn ở sau nhà

Thiết kế sân vườn sau nhà cũng khá phổ biến, đó là lựa chọn đứng thứ 2 trong thiết kế sân vườn nhà phố. Đó sẽ là nơi sinh hoạt chung lý tưởng, yên tĩnh cho cả gia đình. Chúng có thể được tận dụng để làm nơi học tập, làm việc, nghỉ ngơi thư giãn, ăn tối.

Thiết kế sân vườn nhà phố ở sau nhà
Thiết kế sân vườn nhà phố ở sau nhà
 • Thiết kế sân vườn sau nhà thường quan tâm nhiều đến yếu tố cây xanh, bỏ qua các yếu tố phụ trợ khác.
 • Việc lựa chọn phong cách thiết kế này cũng đơn giản hơn nhiều và chủ yếu tạo được không gian riêng cho các thành viên trong gia đình.
 • Khi thiết kế sân vườn sau nhà, chúng ta không nên để cây xanh bóng mát quá nhiều, đồn thời cần làm hàng rào cao và chắc chắn để đảm bảo an toàn cho vườn và ngôi nhà. Bên cạnh đó, khu vực này thường bị hạn chế về ánh sáng nên hãy tận dụng những nguồn sáng tự nhiên và bổ sung ánh sáng nhân tạo nếu cần.

Thiết kế sân vườn bên cạnh nhà

Do tính chất kiến trúc của nhà phố là kiến trúc hẹp, bị giới hạn không gian nên chúng ta thường ít sử dụng kiểu kiến trúc sân vườn giữa cạnh cho thiết kế sân vườn nhà phố. Trong trường hợp nhà phố có diện tích lớn vẫn có thể thiết kế một sân vườn cạnh nhà để mang lại nhiều giá trị cho ngôi nhà, nhưng những trường hợp đặc biệt này rất hiếm.

Thiết kế sân vườn bên cạnh nhà
Thiết kế sân vườn bên cạnh nhà

Việc đặt sân vườn bên cạnh nhà phố lúc này sẽ giúp cân đối lại ngôi nhà phố. Trong khi ngôi nhà đang có hình dáng hình hộp chạy dài về phía sau, việc bố trí các hàng cây hai bên nhà sẽ giúp ngôi nhà rộng hơn và đầy sức sống hơn. Nếu bạn xây dựng sân vườn cả hai bên cạnh nhà, bạn không nên thiết kế một bên sân vườn quá nổi bật, hoặc quá cao so với bên còn lại nó sẽ gây sự mất đối xứng, phá vỡ tổng thể của ngôi nhà.

Xem ngay:

Xu hướng thiết kế nội thất nhà phố 2022 | Kiến Trúc Tối Ưu Biscons Jsc

Đơn giá thiết kế nhà phố năm 2022 | Biscons Jsc

Thiết kế sân vườn trong nhà cho nhà phố (thường sử dụng là sân vườn dạng giếng trời)

Có rất nhiều vị trí để thiết kế sân vườn nhà phố, không nhất thiết phải là sân vườn rộng, chỉ cần một số yếu tố cơ bản cũng giúp tạo không gian xanh cho ngôi nhà. Sân vườn có thể đặt tại gầm cầu thang, trong phòng khách, ban công, hoặc sân thượng, miễn chúng bố trí khoa học với ngôi nhà của bạn là được. Nhưng thiết kế sân vườn nhà phố thường sử dụng nhiều nhất, đạt được nhiều thành tựu và được ưa chuộng nhất thì luôn là sân vườn dạng giếng trời trong nhà.

Thiết kế sân vườn trong nhà cho nhà phố
Thiết kế sân vườn trong nhà cho nhà phố
 • Sân vườn dạng giếng trời trong nhà sẽ làm đẹp cho không gian nhà hẹp, còn thể hiện rõ chất làm một cảnh nội thất làm đẹp cho ngôi nhà.
 • Việc thiết kế giếng trời sân vườn trong nhà phố sẽ làm ngôi nhà thông thoáng hơn cả về không khí, về ánh sáng, độ ẩm….
 • Thiết kế giếng trời cho nhà phố còn có giá trị lớn về mặt phong thủy cho ngôi nhà bạn.
 • Tuy nhiên bạn cần chú ý việc cung cấp nước cho sân vườn để không làm ảnh hưởng đến sàn nhà. Đồng thời không trồng quá nhiều cây rậm rạp bởi chúng dễ trở thành môi trường sống của côn trùng và ruồi muỗi.

Thiết kế sân vườn trên sân thượng cho nhà phố

Thiết kế sân vườn trên sân thượng cho nhà phố
Thiết kế sân vườn trên sân thượng cho nhà phố
 • Thiết kế sân vườn nhà phố trên sân thượng thường dễ làm, dễ được sử dụng vì rất đơn giản. Nó có thể là vườn rau, vườn xanh cây cảnh nhỏ, tiểu cảnh, hồ nước hay bất kỳ yếu tố nào đều sẽ dễ được chấp nhận, dễ được các thành viên trong gia đình yêu thích
 • Sân vườn trên sân thượng che nắng cho ngôi nhà làm cho không gian nhà thoáng mát và dễ chịu hơn.
 • Đối với nhà phố thì sân vườn trên sân thượng có thể là nơi nghỉ ngơi, giải trí cho các thành viên trong gia đình.
 • Thiết kế sân vườn cho nhà phố trên sân thượng có thể dụng sân vườn rau xanh để mang lại những bữa cơm rau sạch cho các thành viên trong gia đình
Thiết kế sân vườn nhà phố trên sân thượng
Thiết kế sân vườn nhà phố trên sân thượng

Thiết kế sân vườn nhà phố trên sân thượng cơ bản là mẫu thiết kế sân vườn đơn giản nhất nhưng vẫn luôn mang lại giá trị cho kiến trúc và giá trị thực tế cho các thành viên trong gia đình.

>> Mọi thông tin liên hệ tại Website: https://kientrucbiscons.vn

Thông tin liên hệ:

 • Miền Bắc: Toà B1, Roman Plaza, P. Tố Hữu, Đai Mễ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Miền Nam: 85 Cách Mạng Tháng Tám, Tòa Twins Tower, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Hotline: 0847466868
 • Website:  https://kientrucbiscons.vn

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư

Lên đầu trang