Bài viết

Thiết kế Nhà Phố Lệch Tầng | Ưu nhược điểm của mẫu nhà này?

Thiết kế nhà phố lệch tầng hiện đang là những mẫu thiết kế được nhiều người chú ý trong xây dựng nhà ở hiện nay bởi sự tiện nghi và vẻ hiện đại mà nó đem lại. Đặc biệt đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhất cho vấn đề lưu không không khí trong nhà nên được rất nhiều người quan tâm. Bởi sự thông thoáng càng ngày càng trở nên cần thiết hơn khi nó tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Không chỉ thế, đây là một thiết kế nhà phố hiện đại cần có thì giải pháp xây nhà lệch tầng đều có thể đáp ứng được.

Hình dung về thiết kế nhà phố lệch tầng

Nhà phố lệch tầng là một dạng thiết kế nhà có các tấm sàn đặt so le, lệch nhau giữa các tầng trong khi với nhà bình thường thì các tấm sàn này sẽ được đổ xuyên suốt. Hiện nay phong cách thiết kế này được sử dụng phổ biến hơn nhất là khi thiết kế nhà phố. Với kiểu thiết kế này sẽ tạo ra độ cao chênh lệch giữa các sàn từ đó sinh ra những ưu, nhược điểm nhất định.

Thế nào là thiết kế nhà phố lệch tầng
Thế nào là thiết kế nhà phố lệch tầng

Thông thường, cầu thang sẽ đặt giữa nhà, có từ 2-3 phòng bao quanh. Thiết kế nhà phố lệch tầng tạo sự độc đáo khi nhìn từ trên xuống. Tận dụng tối đa khu vực cầu thang trở thành giếng trời lấy sáng, gió cho toàn bộ không gian. Hiện nay, cách thiết kế này rất thường xuyên được sử dụng trong các thiết kế nhà phố hiện đại. Đặc biệt là ở khu vực đô thị, đông dân, các khu đất diện tích nhỏ, hẹp về chiều ngang.

Tính ưu việt của việc thiết kế nhà phố lệch tầng

Mở rộng không gian sử dụng:

Khi thiết kế mẫu nhà này thì cầu thang thường nằm ở giữa nhà, các khu vực như phòng ngủ, phòng bếp hay phòng khách sẽ được bố trí ở xung quanh. Tổng thể khi nhìn từ trên xuống tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát, ánh sáng tự nhiên ngập tràn khắp căn nhà.

Mở rộng không gian sử dụng khi ở tầng lệch

Bên cạnh đó do các tầng được làm lệch nhau nên sẽ tạo ra những khoảng không rộng hút gió ở mỗi tầng giúp lưu thông không khí theo chiều ngang cực kỳ dễ chịu.

Phong phú tầm nhìn, không gây nhàm chán, tăng thêm sự độc đáo cho công trình

Nếu bạn cảm thấy quá quen thuộc với những thiết kế nhà hổ thông thì thiết kế nhà phố lệch tầng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Thiết kế này sẽ mang lại cái nhìn đa dạng, phong phú hơn, tạo ra những không gian sống sinh động, không gây trùng lặp hay giống nhau.

Thiết kế này mang vẻ đẹp đa chiều, sinh động, đem lại cho bạn những trải nghiệm mới lạ ngay chính trong nhà của mình.

Tối ưu không gian sử dụng trong nhà

Với thiết kế này các khu vực trong nhà sẽ được phân chia riêng biệt theo đúng chức năng của nó: gara, kho đồ ở tầng 1, phòng khách/phòng bếp tầng 1, phòng ngủ tầng 2 -3.

Cách bố trí các khu vực công năng trong nhà riêng biệt sẽ tối ưu hóa không gian sử dụng trong nhà.

Tối ưu không gian sử dụng trong nhà phố lệch tầng
Tối ưu không gian sử dụng trong nhà phố lệch tầng

Có thể bạn đã bỏ lỡ:

TOP mẫu thiết kế phòng khách nhà phố đón đầu xu hướng hiện nay

Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà phố 5x20m hiện đại được ưa chuộng

Nhược điểm của thiết kế nhà phố lệch tầng

Thiết kế nhà lệch tầng có cấu trúc phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao

Để có thiết kế nhà phố lệch tầng đẹp đòi hỏi ở người kỹ sư phải có trình độ kỹ thuật cao. Bởi kết cấu nhà lệch tầng không đồng trục, đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng về kết cấu móng, độ cao các sàn để đảm bảo tận dụng tốt các khoảng trống không gian. Song song với đó cần phải đảm bảo chiếu sáng, thông gió tự nhiên cũng như hạn chế nguy hiểm cho người sử dụng.

Thời gian và chi phí xây dựng cao

Có thể nói nhược điểm chính của nhà ống lệch tầng chính là kết cấu phức tạp dẫn đến thời gian xây dựng kéo dài, chi phí cao hơn so với những mẫu nhà hiện đại khác. Việc khó khăn trong thiết kế lắp đặt hệ thống thoát nước cũng là vấn đề mà kiến trúc này gặp phải.

Thời gian và chi phí xây dựng cao khi làm nhà phố tầng lệch
Thời gian và chi phí xây dựng cao khi làm nhà phố tầng lệch

Các mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng thường bị giới hạn nhất định

Các thiết kế nhà lệch tầng dễ gặp trở ngại về thoát nước do không gian nhà mặt tiền lô phố có cấu trúc hẹp ngang và có chiều sâu lớn nên việc lấy được sáng khá là khó. Các kiến trúc sư có thể khắc phục bằng việc thiết kế giếng trời thông tầng nhưng lại gây ra trở ngại trong việc lắp đặt hệ thống thoát nước và chống thấm.

Tính an toàn cho người sử dụng

Thiết kế nhà phố lệch tầng sẽ thường để cầu thang liền cửa nên chỉ cần mở cửa thì có thể bắt gặp ngay cầu thang lên xuống. Chính vì thế các kiến trúc sư sẽ cần phải có những tính toán kỹ càng, khoa học hơn để làm giảm sự nguy hiểm của thiết kế này mang lại.

Cần phải đảm bảo an toàn khi thiết kế nhà phố lệch tầng
Cần phải đảm bảo an toàn khi thiết kế nhà phố lệch tầng

Đặc biệt với các gia đình có người già, trẻ nhỏ thì không gian mở giữa các tầng lại dễ gây ra các vấn đề nguy hiểm mà bạn cần phải đối mặt. Thiết kế cầu thang chiếm diện tích mặt bằng nhà lệch tầng khá lớn nên sẽ cần có phương án thang phụ để nối các mặt sàn giúp không gian linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, với những gia chủ có sự đầu tư lớn cho không gian sống của gia đình, có cái nhìn thẩm mỹ độc đáo, yêu thích cảm giác mới lạ và sự hấp dẫn của kiến trúc thì mẫu thiết kế lệch tầng hiện đại là một lựa chọn phù hợp với đầy đủ tiện nghi. Tuy việc thiết kế phức tạp nhưng nó không phải là lý do làm các gia chủ từ chối lối thiết kế này.

Kinh nghiệm thiết kế nội thất cho nhà lệch tầng

Thiết kế hệ thống cầu thang lệch tầng

Cầu thang là khu vực quan trọng và khác biệt nhất trong mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng mà bạn nên đặt làm ưu tiên. Việc bố trí cầu thang cho nhà ống lệch tầng không chỉ phù hợp với kiến trúc, công năng mà cần phải đáp ứng được tính thẩm mỹ. Cầu thang thường được bố trí ở giữa nhà, xung quanh là các khu vực công năng như phòng khách, bếp, phòng ngủ…

Phòng khách biệt thự hiện đại
Thiết kế hệ thống cầu thang lệch tầng

Cầu thang của nhà lệch tầng thường thiết kế ở giữa nhà, khi nhìn từ trên xuống giống như giếng trời và cũng có nhiệm vụ đối lưu không khí, mang lại không khí trong lành, thoáng mát cho ngôi nhà. Bạn nên trang trí cho khu vực này bằng cách làm tiểu cảnh, trồng cây xanh… để tạo ra điểm nhấn ấn tượng cho không gian.

Nâng bếp và phần sau

Đây là cách phổ biến nhất hiện nay. Phần bếp, nhà ăn và không gian ở phía sau được nâng lên vài bậc để phân chia không gian với phần ở phía trước. Như vậy đã tạo ra được phần chênh lệch độ cao giữa các phần trong ngôi nhà. Lúc này, cầu thang sẽ đóng vai trò kết nối hai bên, đan qua đan lại với nhau giữa các tầng, khiến cho mặt bằng, từ đó sẽ tạo ra sự chênh lệch.

Phòng bếp biệt thự hiện đại
Nâng bếp và phần sau của không gian lệch tầng

Xem thêm:

Review Ý tưởng thiết kế nội thất nhà phố 5×20 | Biscons Jsc

TOP 50+ mẫu thiết kế nhà phố 2 tầng đẹp cho năm 2022

Tạo ra sàn lửng

Cách thứ ba này không nhất thiết phải nâng độ cao của phần sau như cách trên. Thay vào đó, các kiến trúc sư sẽ thiết kế, bố trí một sàn lửng, có cầu thang đi lên giống như một tầng lửng thông thường. Sau đó, tầng lửng được nâng lên, biến không gian phía sau thành công trình phụ, nhà kho hoặc nơi để xe. Tuy nhiên, với những công trình nhà ống có số tầng lớn thì cách thứ ba này không thực sự phù hợp nên ít được sử dụng hơn.

Phòng bếp biệt thự hiện đại
Tạo ra sàn lửng nhìn xuống phía dưới ở tầng lệch

Độ cao của tầng một và tầng lệch thường khoảng 2,7 đến 3m. Có nhiều nhà làm nhà lệch tầng chiếm khoảng 2/3 chiều sâu của căn nhà. Cầu thang từ tầng lệch lên tầng cao hơn lên có thể đặt ở vị trí nhỏ gọn vì số bậc ít và không chiếm diện tích nhiều. Cầu thang từ phần lửng lên các tầng trên có thể bố trí đặt ở giữa hay ở góc đều tùy thuộc vào cách bố trí của các nhà kiến trúc sao cho hợp lý.

Tổng Kết

Hy vọng rằng qua những chia sẻ của chúng tôi về các đặc trưng của các thiết kế nhà phố lệch tầng đẹp với không gian mặt tiền bo hẹp, diện tích đất nhỏ, chiều sâu lớn thì bạn vẫn hoàn toàn yên tâm có được những căn nhà đa chức năng nhưng không kém phần ấn tượng, thông thoáng, đẹp mắt và tối ưu không gian nhỏ một cách hiệu quả.

Mọi thông tin liên hệ tại Website: https://kientrucbiscons.vn

Thông tin liên hệ:

  • Miền Bắc: Toà B1, Roman Plaza, P. Tố Hữu, Đai Mễ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Miền Nam: 85 Cách Mạng Tháng Tám, Tòa Twins Tower, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
  • Hotline: 0847466868
  • Website:  https://kientrucbiscons.vn

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư