Bài viết

Quy Trình Thi Công Nhà Phố Có Tầng Hầm Đạt Tiêu Chuẩn?

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường , phát triển vượt bậc của các công trình xây dựng thành phố lớn nhỏ , thi công nhà phố có tầng hầm hiện đang được gia chủ quan tâm rất nhiều . Ngôi nhà có tầng hầm rất tiện lợi cho việc lưu trữ và bảo quản như: để xe , là nơi thay thế phòng kho , máy nước nóng , hệ thống phân phối điện , …..

Với thực trạng dân số ngày càng một tăng , khu dân cư đông , sinh hoạt trên diện tích bé thì việc xây dựng nhà phố có tầng hầm là phương án vô cùng hữu ích . Việc thi công nhà phố có tầng hầm đòi hỏi các chuyên gia phải có nhiều kinh nghiệm và kĩ năng cao bởi nó có thể bị ảnh ảnh hưởng bởi các yếu tố : Đất hẹp , khu đông dân cư hoặc có thể nằm gần trên các tuyến đường có nhiều tòa nhà cao tầng ….

Hiện nay có rất nhiều giải pháp cũng như các quy trình để xây dựng , thi công , thiết kế nhà phố có tầng hầm nhưng chúng ta nên nắm rõ các quy trình cơ bản . Để thực hiện cũng như giám sát , thi công có hiệu quả sau đây là một vài chia sẻ quy trình thi công nhà phố có tầng hầm.

Quy trình thi công nhà phố đạt tiêu chuẩn

Bước 1 : Tìm hiểu , đánh giá chất lượng khu vực cần xây dựng

Để tiến hành thi công nhà phố có tầng hầm , trước tiên chúng ta cần đánh giá chất lượng đất cần xây . Quan sát , thăm dò các yếu tố như : Độ bền , độ cứng , độ ẩm và cả sự ổn định . Để từ đó chúng ta có các biện pháp , phương án phòng chống sạt lở đối với các công trình xung quanh khu đất cần xây .Để phòng chống tình trạng sạt lở chúng ta có thể sử dụng ép cừ larsen , khoan cọc bằng cọc nhồi ….

Bước 2 : Gia cố nền móng

Sau khi đã quan sát , đánh giá , đưa ra giải pháp chống sạt lở đối với các công trình xung quanh , chúng ta tiến hành gia cố nền móng cho công trình của mình .Việc gia cố nền móng này sẽ áp dụng cho các công trình xây trên nền đất yếu , để thực hiện gia cố nền móng đất có nền yếu đội ngũ thi công sẽ ép cọc , khoan cọc để tăng cường độ vững trãi cho nền móng .
Đối với các công trình có nền đất khô , cứng , đồi núi sẽ có các biện pháp khác nhau tùy thuộc vào địa chất của nơi đất cần xây , chúng ta có thể áp dụng làm móng theo 2 phương để giúp móng vững và bền hơn đem lại hiệu quả cao nhất .

Bước 3 : Đào đất làm tầng hầm và di chuyển đất ra khỏi công trình

Đội ngu thi công sẽ tiến hành đào hầm theo kích thước mà nhà thầu đã thiết kế và vận chuyển đất đào ra khỏi công trình để lấy không gian thi công cho tầng hầm .

Bước 4 : Thi công móng , sàn hầm

Đây sẽ là giai đoạn thi công khó khăn , gian khổ nhất trong công tác thi công tầng hầm . Việc thi công móng và sàn hầm trước tiên cần xây bê tông nền , lót móng sau đó mới tiến hành dựng cốt pha , cốt thép móng . Các công trình có mực nước ngầm , chúng ta nên rà soát mực nước , hạ mực nước ngầm lấy không gian thi công cho tầng hầm . Để ngôi nhà cũng như tầng hầm được bền đẹp , kiên cố , an toàn chúng ta cần chú ý các giai đoạn thi công trên .

Bước 5: Thi công vách , tầng hầm

Trước hết chúng ta cần hiểu vách tầng hầm là gì ? Vách tầng hầm là phần bê tông cốt thép nó được thay thế cho phần tường gạch của ngôi nhà , nó thuộc chiều cao giới hạn trong phạm vi nhất định của hầm , khác với vách nhà xây bằng gạch thì vách hầm được đặt phía dưới lòng đất sẽ chịu rất nhiều lực , vì vây việc xây vách tầng hầm cần phải kiên cố và rất hắc chắn , nó sẽ quyết định sự bền của ngôi nhà cũng như tầng hầm của mình .

Vì vậy vách tầng hầm là một trong những giai đoạn thi công vô cùng quan trọng . Các kỹ sư thiết kế cũng như thi công vách cần có kỹ thuật cao , chúng ta có thể làm vách tầng hầm bằng bê tông hoặc các vật liệu như : gạch , đá … thi cppng cần đảm bảo độ chắc chắn , độ phẳng và thực sự chuẩn xác phương đứng .

Bước 6: Đậy nắp hầm và thi công phần thô trên mặt đất

Để tiến hành tháo hệ thống giằng cừ chống sạt lở móng cũng như công trình lân cận chúng ta cần để phần vách đạt độ cứng , độ chịu lực . Tiếp đến chúng ta cần tiến hành thi công nắp hầm và thi công phần thô trên mặt đất .

Biện pháp thi công nhà phố có tầng hầm đạt hiệu quả cao nhất

Sau đây sẽ là một số biện pháp mà chúng tôi đưa ra giúp bạn dễ dàng lựa chọn phương án phù hợp cho ngôi nhà của mình

Thi công nhà phố có tầng hầm bằng cọc khoan nhồi

Đây là một trong những phương pháp hữu ích được các nhà thầu áp dụng khá nhiều . Với sự tiện lợi , ưu và nhược điểm mà nó đem lại

Khi dùng cọc khoan nhồi chúng ta có thể áp dụng đối với tất cả các loại hình đất . Biện pháp này an toàn với mọi diện tích của công trình , chúng ta có thể thi công các tầng hầm sâu mà vẫn đạt hiệu quả tốt

Nó đem lại nhiều tiện ích , dễ áp dụng nhưng cũng để lại những nhược điểm như : tốn thời gian , tốn chi phí , sẽ khó khăn trong việc di chuyển vì nó sẽ để lại khu vuuejc lầy lội khi thi công , mất nhiều thời gian dọn công trình khi hoàn thiện

Thi công tầng hầm theo biện pháp Top Down

Đối lập với biện pháp Cọc khoan nhồi thì biện pháp Top down giúp ta rút ngắn thời gian thi công , tiếp kiệm chi phí dựng cốt pha , giảm thiểu cắt phá tầng trệt , tăng hiệu quả quản lý đối với nhà thầu . Biện pháp thi công này nhà thầu sẽ làm từ tầng trệt trở lên , tầng trệt cần kiên cố , vững chắc.

Bên cạnh đó biện pháp này có những khó khăn trở ngại với công nghệ Top Down diễn ra phức tạp , công đoạn đào đất khó khăn , Khu vực thi công nhỏ , chật chội làm trở ngại cho đội ngũ thi công khó sử dụng các thiết bị , máy móc để thi công . Vì vậy chúng ta cầm đảm bảo ánh sáng , điều kiện thông gió để tăng sự an toàn , đạt hiệu quả tốt nhất .

Những rủi ro xảy ra khi thi công nhà phố có tầng hầm

 • Sạt lở , lún đất sẽ ảnh hưởng mạch nước ngầm , các nhà dân cư xung quanh
 • Vách tường bị thấm
 • Nứt sàn
 • Thay đổi vị trí của cột tầng trệt cho với thiết kế
 • Bê tông móng giảm chất lượng do kiểm soát mực nước ngầm không cẩn thận

Kết luận

Để thi công nhà phố có tầng hầm chúng ta cần có phương án , biện pháp thi công cẩn thận . Công nghệ ngày càng đa dạng , chúng ta cần nhìn nhận , đánh giá , phân tích trong điều kiện theo đó đưa ra các phương án phù hợp nhất . Một công việc đòi hỏi tính chuyên nghiệp , kinh nghiệm thực chiến cao từ đội ngũ thiết kế cũng như đội ngũ thi công xây dựng . Việc lựa chọn đơn vị thi công cũng vô cùng quan trọng . Để nhìn ra được điểm mạnh , điểm yếu của đất , tư vấn , lên phương án thiết kế thi công , gia chủ nên chọn đơn vị dày dặn kinh ngiệm , chuyên nghiệp để xử lý gọn , nhanh chóng các tình huống xảy ra , lường trước được khó khăn mang lại một công trình hoàn thiện .

Với trình độ cao và sự chuyên nghiệp của đơn vị thiết kế , thi công Kiến Trúc Biscons Jsc. Với sự nhiệt huyết , tận tâm , tận tình trong mỗi dự án , Biscons sẽ đem lại sự hài lòng cho quý khác hàng . Biscons cam kết mang tới cho khách hàng những phương pháp tối ưu nhất, đáp ứng nhu cầu của quý khách. Ngoài ra, Biscons không chỉ có kinh nghiệm trong thi công cũng như thiết kế , Biscons còn có kinh nghiệm giải quyết vấn đề đảm bảo sự an toàn , tin cậy . Chúng tôi luôn áp dụng đưa các công nghệ cao nhất để đảm bảo thời gian , an toàn , độ bền đẹp , vũng chắc , theo kịp xu hướng thị trường cho các công trình thiết kế , thi công nhà .

Thông tin liên hệ:

 • Miền Bắc: Toà B1, Roman Plaza, P. Tố Hữu, Đai Mễ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Miền Nam: 85 Cách Mạng Tháng Tám, Tòa Twins Tower, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Miền Trung: 62 Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Hotline: 0847466868
 • Email: biscons.jsc@gmail.com
 • Website:  https://kientrucbiscons.vn

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư

Scroll to Top