Bài viết

Sự khác nhau giữa kiến trúc biệt thự và villa

Hiện nay, với sự phát triển đa dạng và tích hợp của thị trường bất động sản, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều loại hình nhà ở đa dạng, phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện tài chính của từng cá nhân. Trong số những lựa chọn này, biệt thự và villa thường nhận được sự quan tâm nhiều nhất nhờ vào sự sang trọng, cao cấp và không gian sống rộng lớn mà họ mang lại. vì sự không rõ ràng và sự khác biệt trong cách sử dụng thuật ngữ này ở nhiều vùng khác nhau, nhiều người vẫn chưa có cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa biệt thự và villa. Vậy biệt thự khác villa như thế nào? Hãy khám phá sự khác biệt này thông qua bài viết dưới đây cùng với Biscons.

Tìm hiểu khái quát định nghĩa villa là gì? Biệt thự là gì?

Khái quát về villa

Biệt Thự Hiện Đại 3 Tầng
Dự án thiết kế Cascade Villa

Villa hoặc Villas là một thuật ngữ tiếng Anh với nghĩa khá phổ biến và không dễ dàng có thể định rõ và đầy đủ trong tiếng Việt. Thuật ngữ này thường xuất hiện xuyên suốt, đặc biệt trong ngữ cảnh thiết kế nội thất cao cấp. Khái niệm này bắt nguồn từ các quốc gia phương Tây và thường được sử dụng để mô tả các tài sản có diện tích rộng lớn, thiết kế sang trọng, hài hòa với thiên nhiên, và đi kèm với các tiện nghi nổi bật như hồ bơi, rạp chiếu phim, sân golf, sân tennis…

Thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp
Thiết kế villa 2 tầng đẹp hiện đại

Khái niệm villa đã tồn tại từ thời cổ đại La Mã, khi những người giàu có thường xây dựng một ngôi nhà thứ hai ngoại ô, nơi để thư giãn và nghỉ ngơi. Những ngôi nhà này được đặc biệt quan tâm về kiến trúc, thiết kế nội thất và tiện nghi bên trong. Đây có thể xem là nguồn gốc của loại hình villa hiện đại. Ngày nay, villa không còn yêu cầu phải có diện tích quá lớn, mà được hiểu là một loại hình nhà ở cao cấp hơn so với bất động sản thông thường trên thị trường. Chúng thường được xây dựng trên một mảnh đất rộng lớn, độc lập và có sân vườn xung quanh.

Tuy nhiên, do sự không nhất quán trong cách sử dụng thuật ngữ và thói quen ngôn ngữ khác nhau, đặc biệt là ở các vùng nông thôn ở Việt Nam, villa và biệt thự thường được hiểu là những thuật ngữ tương tự. Thuật ngữ “villa” thường được sử dụng để mô tả những ngôi nhà ấn tượng và đẳng cấp, thích hợp cho nghỉ dưỡng hoặc cuộc sống xa hoa.

Khái quát về biệt thự

Biệt thự là một thuật ngữ rất quen thuộc trong ngành xây dựng, thường mô tả một loại hình nhà ở độc lập có tầm nhìn rộng rãi, không tiếp giáp với công trình khác ở ít nhất 3 mặt, và đi kèm với sân vườn, hàng rào, cùng với lối đi riêng biệt. Theo quy định của Bộ xây dựng, biệt thự thường không được xây quá 3 tầng, trừ tầng hầm và tầng áp mái, và diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích đất.

Thiết kế biệt thự 3 tầng
Thiết kế biệt thự 3 tầng

Tuy nhiên, với sự phát triển đa dạng của thị trường bất động sản, hiện nay có nhiều loại hình biệt thự khác nhau như biệt thự đơn lập, song lập, liền kề, biệt thự phố… mục đích là để phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính của từng gia đình. Tuy loại hình này có thể không tuân theo hẹp về tiêu chuẩn thiết kế ban đầu của biệt thự, nhưng biệt thự đơn lập, song lập và có sân vườn thường được coi là gần gũi nhất với định nghĩa của villa.

Những điểm giống và khác nhau giữa villa và biệt thự

Điểm khác nhau

Bản chất

 • Biệt thự : Biệt thự bao gồm một hoặc nhiều loạt các dạng nhà, phong cách xây dựng với sự đa dạng như biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, biệt thự hướng biển, biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự mini, và biệt thự khối…
 • Villa: Villa là một loại biệt thự được xây dựng với thiết kế sát cận với hình dáng của biệt thự song lập và biệt thự đơn lập.

Vị trí xây dựng

 • Biệt thự: Vị trí của biệt thự không chỉ thuộc về các dự án bất động sản, mà còn có thể nằm ở các khu đất thổ cư và khu dân cư. Biệt thự thường do chính chủ sở hữu bất động sản, với tên sổ đỏ đầy đủ, và không bị liên kết với quy hoạch khu vực hoặc các nhà đầu tư khác.
 • Villa: Đây là các dự án bất động sản có sẵn, được xây dựng bởi các nhà đầu tư. Chỉ một số ít nhà được xây dựng ngoài dự án này có sổ đỏ thổ cư chính chủ.

Tài chính xây dựng

 • Biệt thự : Thường thì mức giá xây dựng biệt thự không ổn định và có sự biến đổi linh hoạt, phụ thuộc vào loại hình và vị trí cụ thể của từng biệt thự.
 • Villa: Mức giá bán ở tầm trung bình, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi muốn đầu tư vào thị trường bất động sản này để kinh doanh và đạt lợi nhuận.

Tìm hiểu: Chi phí xây dựng biệt thự là bao nhiêu?

Khoảng không gian sống

 • Biệt thự : Phụ thuộc vào kế hoạch xây dựng của chủ đầu tư, kiến trúc sư có thể tạo sự hài hòa giữa không gian tự nhiên và nhân tạo bằng cách sử dụng các yếu tố như cây xanh, thảm cỏ, đồi núi nhân tạo, và tiểu cảnh bên ngoài sân vườn, cũng như bố trí cây cối trong nội thất nhà.
 • Villa: Villa đại diện cho sự kết hợp tinh tế giữa các tiện ích bên trong và không gian nhân tạo bên ngoài, với sự thiết kế đặc biệt từ phía chủ đầu tư dự án bất động sản.

Sự tiện nghi

 • Biệt thự: Cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để xây dựng đem đến tiện nghi cho gia chủ. Sự tiện nghi của biệt thự thường phản ánh sự xa hoa và thoải mái, làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên tiện lợi và đáng sống. Tại đây các gia chủ có thể xây dựng bể bơi, rạp phim, nhà bếp hiện đại, khu vui chơi giải trí, hệ thống thông tin truyền hình.
 • Villa: Sự tiện nghi của villa thường phản ánh sự xa hoa và thoải mái, tạo môi trường sống đẳng cấp và tiện lợi cho cư dân. Villa sẽ đem đến cho bạn những không gian rộng lớn, các gia chủ có thể xây dựng bất cứ thứ gì theo yêu cầu cũng như năng lượng riêng.

Điểm giống nhau

Mặc dù có sự khác biệt đáng chú ý giữa hai loại nhà này, tuy nhiên, giữa villa và biệt thự cũng có những điểm chung:

 • Cả villa và biệt thự thường được xây dựng trên các mảnh đất có diện tích rộng và tạo ra không gian sống sang trọng.
 • Thiết kế kiến trúc của các phòng bên trong cả villa và biệt thự đều được thực hiện với sự liên kết cẩn thận, kết hợp với yếu tố thẩm mỹ và logic cao, nhằm đảm bảo môi trường sống thoải mái cho tất cả thành viên trong gia đình.

Mặc dù có những điểm chung này, cách sử dụng thuật ngữ “biệt thự” và “villa” có thể thay đổi tùy theo vùng địa lý và ngữ cảnh cụ thể, và có thể đòi hỏi sự hiểu biết về các định nghĩa cụ thể trong ngữ cảnh đó.

Thiết kế biệt thự, villa theo tiêu chuẩn, tiêu chí theo từng thời đại

Diện tích xây dựng nhà ở

Villa hay biệt thự yêu cầu diện tích xây dựng lớn

Các căn biệt thự và villa thường có diện tích lớn hơn đáng kể so với các loại hình nhà ở khác. Những ngôi nhà này tạo ra không gian sống sang trọng và thoải mái cho gia đình.

Không gian sống ưu việt, tiện ích

Các biệt thự và villa thường được thiết kế với mục tiêu cung cấp không gian sống tối ưu, tạo nên một cảm giác thư giãn và nghỉ dưỡng cho cư dân. Phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp và phòng tắm thường được thiết kế riêng biệt và tạo sự thoải mái. Ngoài ra, những loại hình này cũng thường được trang bị nhiều tiện nghi cao cấp như hồ bơi, phòng tập thể dục, phòng đọc sách, không gian thư giãn và gara để xe, để mang đến cuộc sống tiện nghi cho toàn bộ gia đình.

Tính riêng tư cao

So với các loại hình nhà ở khác, biệt thự và villa thường mang đến một không gian sống độc lập và riêng tư. Các thiết kế bên trong, bao gồm phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn và phòng bếp, thường được thiết kế độc lập và tách biệt rõ ràng, đảm bảo tính riêng tư cùng với sự thoải mái tối đa cho cư dân.

Tham khảo: TOP 15+ Mẫu phòng khách biệt thự hiện đại sang trọng

Nói chung, tiêu chuẩn thiết kế biệt thự và villa có thể thay đổi từ quốc gia này sang quốc gia khác, tùy thuộc vào văn hóa, khí hậu, và sở thích của cư dân. Tại Việt Nam, để xây dựng một biệt thự theo chuẩn. Với cách nhìn, sự hiểu biết ngắn gọn hơn thì gia chủ cần tuân theo các tiêu chí thiết kế sau:

 • Xây dựng biệt thự có sân vườn và môi trường riêng biệt với hàng rào, tường hoặc cổng bao quanh, cùng với lối đi riêng biệt.
 • Chiều cao xây dựng tối đa 3 tầng, không bao gồm tầng hầm và tầng áp mái.
 • Diện tích đất rộng rãi từ 100m2 trở lên.
 • Sử dụng kiến trúc thời thượng, đẹp mắt và ấn tượng cho thiết kế bên ngoài.
 • Thiết kế nội thất biệt thự cao cấp, tiện nghi, tạo ra không gian sống đáng giá.
 • Tích hợp nhiều tiện ích như chỗ đậu xe, hồ bơi, sân golf, phòng chiếu phim tại gia, phòng hầm rượu mini, phòng giải trí, phòng tập thể dục/yoga, khu vực BBQ, và nhiều tiện ích khác.

Những tiêu chuẩn này giúp đảm bảo rằng biệt thự đáp ứng được mong đợi về không gian, thiết kế, và tiện nghi cho cư dân trong môi trường Việt Nam.

Quan sát, phân biệt villa và biệt thự đối với các loại hình xây dựng khác

Mỗi loại hình nhà ở đều mang những đặc điểm và lợi ích riêng. Do đó, các biệt thự và villa cũng có những đặc trưng riêng biệt so với nhiều dạng nhà ở khác như khách sạn, resort, bungalow, nhà cấp 4, các dinh thự…

Resort

Resort là thuật ngữ phổ biến trong ngành dịch vụ du lịch. Nó có thể hiểu là một loại hình nghỉ dưỡng được xây dựng độc lập dưới dạng một khuôn viên riêng hoặc là một khu phức hợp rộng lớn, bao gồm nhiều loại hình nhà ở như villa, biệt thự, căn hộ, khách sạn và bungalow. Với danh tiếng là loại hình nghỉ dưỡng sang trọng nhất, resort cung cấp những tiện nghi hiện đại và cao cấp để đáp ứng nhu cầu giải trí và nghỉ dưỡng của khách hàng.

Thiết kế biệt thự 2 tầng hiện đại
Dự án thiết kế Malibu Villa

Resort thường đặc trưng bởi sự yên bình, vị trí độc đáo, cảnh quan đẹp, sự cách biệt với khu dân cư, không gian rộng lớn, kiến trúc ấn tượng, và thiết kế nội thất sang trọng kết hợp hài hòa với thiên nhiên.

Khách sạn

Khách sạn là một thiết kế nơi cung cấp nhiều phòng khác nhau tập hợp trong một tòa nhà với nhiều tầng hoặc có thể ở một tòa nhà trệt với nhiều dãy phòng. Thường thì khách sạn được xây dựng chủ yếu bằng chất liệu bê tông. Loại hình này đóng vai trò là cơ sở kinh doanh lưu trú, cung cấp đầy đủ tiện nghi để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, ăn uống, giải trí và nhiều dịch vụ bổ sung khác cho khách hàng.

Bungalow

Bungalow là một loại hình nhà ở tương tự biệt thự nhưng có diện tích nhỏ hơn. Thường xây dựng theo kiểu nhà một tầng và sử dụng chất liệu tự nhiên. Bungalow thường xuất hiện trong khu resort nghỉ dưỡng hoặc được xây dựng ở những khu vực có phong cảnh đẹp để tạo ra trải nghiệm và kết nối với thiên nhiên trong một không gian sống hài hòa. Nguyên vật liệu để xây dựng thường được sử dụng bằng gỗ, tre, lứa, … những nguyên liệu thiên nhiên hòa với cuộc sống nông thôn người Việt.

Dinh thự

Thiết kế biệt thự đẹp
Dinh thự Khổng gia Mansion

Dinh thự (Mansion) là một loại công trình nhà ở có diện tích rất lớn và chứa nhiều phòng bên trong, hoặc là một khuôn viên bao gồm nhiều tòa nhà khác nhau. Thực tế, dinh thự có diện tích vượt trội hơn rất nhiều so với villa. Hiện nay, số lượng dinh thự tồn tại rất ít, thường là những công trình đã được xây dựng từ nhiều thập kỷ trước.

Nhà ống

Nhà ống là loại nhà được xây dựng theo hình dạng hẹp và dài, thường có diện tích chiều ngang nhỏ hơn rất nhiều so với chiều dài. Thường xuất hiện ở các đô thị và thành phố lớn, nơi quỹ đất có giới hạn và dân cư tập trung cao.

Nhà cấp 4

Nhà cấp 4 đơn giản là các ngôi nhà có diện tích từ 100m2 trở xuống và thường chỉ có một tầng với gác lửng. Đây là một loại nhà phổ biến ở nông thôn Việt Nam hiện nay, thích hợp với điều kiện kinh tế và địa lý của vùng miền.

Những mẫu xây dựng villa, biệt thự hiện đại

Thiết kế biệt thự hiện đại

Biệt thự hiện đại là một loại kiến trúc tập trung vào việc đơn giản hóa các chi tiết phức tạp, chú trọng vào hình thức và sử dụng các vật liệu trang trí hiện đại. Thiết kế biệt thự hiện đại thường tập trung vào việc tạo ra nét trang trí trẻ trung và độc đáo, đồng thời thể hiện sự kết nối với thiên nhiên và tạo ra không gian mở thoải mái cho gia chủ.

Biệt thự 2 tầng hiện đại

Thiết kế biệt thự hiện đại House Of
Thiết kế biệt thự hiện đại House Of

Căn biệt thự hiện đại 2 tầng được xây dựng với hệ mái bằng. Thiết kế bao gồm 3 phòng ngủ riêng tư cùng với các khu vực chức năng khác như phòng khách, phòng bếp ăn, khu vệ sinh, và phòng thờ… nhằm đáp ứng tất cả nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Những ngôi nhà được xây dựng với các đường nét rõ ràng, khỏe khoắn, có cấu trúc hình vuông để thể hiện sự hiện đại. Thông thường nhà hiện đại hay sử dụng hệ thống cửa nhôm kính để tối ưu hóa lưu lượng ánh sáng tự nhiên và giảm chi phí năng lượng. Biệt thự sử dụng màu trắng làm màu chủ đạo, phối hợp với màu ghi của gạch ốp lát và gạch thông gió để tạo ra sự hài hòa trong tổng thể ngôi nhà.

Tham khảo: TOP 50+ Biệt thự hiện đại 2 tầng sang trọng và đẳng cấp

Mẫu biệt thự tân cổ điển

Mặc dù xuất hiện vào giữa thế kỷ 18, nhưng cho đến ngày nay, phong cách kiến trúc này vẫn rất phổ biến, với sự kết hợp độc đáo giữa nét cổ điển và tính chất tĩnh lặng. Nếu bạn đang tìm kiếm sự kết hợp giữa sự hoài cổ và một cái gì đó sâu lắng, không nên bỏ lỡ những biệt thự mang phong cách này.

Biệt thự 4 tầng có hầm phong cách cổ điển

Căn biệt thự được thiết kế theo phong cách cổ điển với 4 tầng, bao gồm 6 phòng ngủ và các khu vực chức năng khác để đáp ứng tất cả nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Biệt thự có một bố cục vuông vắn, với các hệ trụ cột tròn đậm chất cổ điển được phào chỉ điêu khắc ở hai đầu của cột. Một điểm nổi bật đáng chú ý của công trình là việc sử dụng lan can bằng sắt nghệ thuật, mang đến sự ấn tượng cho kiến trúc tổng thể. Phần mái bằng thể hiện một nét hiện đại, tạo thêm vẻ đẹp và sang trọng cho bên ngoài của biệt thự. Tất cả điều này góp phần tạo nên một không gian sống hoàn hảo, và đồng thời tiết kiệm chi phí xây dựng một cách hiệu quả.

Biệt thự lâu đài

Biệt thự lâu đài là một loại công trình được thiết kế dựa trên kiến trúc cung đình Pháp kiểu cổ xưa, thường xây dựng cho những gia chủ giàu có và thịnh vượng. Chúng thể hiện sự đẳng cấp, thịnh vượng và xác lập vị thế xã hội của gia chủ. Khi nhắc đến biệt thự lâu đài, bạn có thể hình dung ngay những thiết kế hoành tráng với các chi tiết kiến trúc tinh xảo và đặc biệt.

Những mẫu thiết kế villa

Villa 1 tầng phong cách mới

Mẫu thiết kế villa 1 tầng phong cách hiện đại thể hiện một hình khối kiến trúc độc đáo và thu hút với sự kết hợp màu sắc sáng tạo, để tạo dấu ấn riêng cho gia chủ. Căn nhà này bao gồm 4 phòng ngủ, 1 phòng khách, phòng bếp ăn, phòng thờ và nhà kho. Tổng thể không gian villa được thiết kế vô cùng thoải mái và hiện đại, với hệ thống cây xanh bao quanh và thảm cỏ tự nhiên bắt mắt. Đặc biệt, để tạo thêm không gian phụ cho gia đình thư giãn, kiến trúc sư đã thêm một sảnh ở phía phải, là nơi thích hợp để gia đình ngồi thư giãn, thư giãn với một ly trà và đọc sách.

Villa xây dựng kiểu Pháp

Thiết kế villa kiểu Pháp là một lựa chọn hoàn hảo cho những gia chủ đam mê sự nhẹ nhàng, lãng mạn, và có niềm đam mê về quá khứ.

Villa nhỏ đẹp mái thái

Thiết kế này nổi bật với mái Thái độc đáo, tạo nên đặc trưng riêng. Nó thể hiện tính bền vững và sự thanh thoát, biến ngôi nhà thành một không gian nhẹ nhàng, nhưng vẫn giữ được nét hiện đại. Kiến trúc 2 tầng này tạo ra một môi trường sống thoải mái và tươi mát, cho phép gia chủ hưởng thụ mọi điều mà thiên nhiên mang lại.

Villa đẹp 2 tầng hiện đại

Biệt Thự 2 Tầng Hiện Đại De Fleur
Villa 2 tầng hiện đại De Fleur

Mẫu nhà villa 2 tầng diện tích 200m2 ở phía trước là một ví dụ về thiết kế biệt thự hiện đại và trẻ trung, với kiểu dáng vuông vắn và sảnh hành lang rộng rãi để đậu xe ô tô cùng với tiểu cảnh sân vườn. Mặt tiền của ngôi nhà villa 2 tầng này được thiết kế tỉ mỉ với một hình khối so le ngang. Ngoài ra, nó còn điểm nhấn bởi sân thượng ban công trên tầng trên và sử dụng kính cường lực trong thiết kế.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin về sự khác biệt giữa các loại hình nhà ở villa và biệt thự. Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội tham khảo một số mẫu thiết kế biệt thự, villa đẹp và phổ biến hiện nay với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau hãy đến với Biscons. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn ngôi nhà hoàn hảo cho gia đình, đáp ứng đúng nhu cầu và mong muốn cá nhân của bạn.

Thông tin liên hệ:

 • Miền Bắc: Toà B1, Roman Plaza, P. Tố Hữu, Đai Mễ, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Google Maps)
 • Miền Nam: 85 Cách Mạng Tháng Tám, Tòa Twins Tower, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Miền Trung: 62 Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Hotline: 0847466868
 • Email: biscons.jsc@gmail.com
 • Website:  https://kientrucbiscons.vn

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư

Scroll to Top