Bài viết

Những Tác Động Của Ánh Sáng Trong Kiến Trúc – Nội Thất

Ánh sáng chính là nguồn gốc của những cảm nhận trực quan của con người, trong đó, thị giác và phi thị giác đóng vai trò quan trọng trong việc nhận thức thế giới xung quanh chúng ta. Ánh sáng có tác động không chỉ lên khả năng quan sát, mà còn lên tâm trạng, sức khỏe, thậm chí là hoạt động sinh học của con người. Đây là lý do những ngôi nhà, văn phòng, trường học hay bệnh viện luôn được thiết kế với đầy đủ ánh sáng.

Ánh sáng và những tác động thị giác trong kiến trúc

Biệt Thự Hiện Đại HA Villa
Biệt Thự Hiện Đại HA Villa

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng đối với thiết kế kiến trúc, bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến cảm nhận, tâm trạng và thậm chí cả sức khỏe của người sử dụng các công trình kiến trúc. Các ảnh hưởng của ánh sáng đối với thiết kế kiến trúc có thể được liệt kê như sau:

 • Tạo cảm giác không gian: Ánh sáng có thể giúp tạo ra cảm giác không gian thoáng đãng và rộng lớn hơn cho các công trình kiến trúc, nhờ các kỹ thuật chiếu sáng phù hợp. Ngoài ra, ánh sáng còn có khả năng phân chia không gian với các không gian có đặc điểm hoặc công năng riêng.
 • Làm nổi bật chi tiết kiến trúc: Ánh sáng có thể giúp tạo ra hiệu ứng và đặc trưng cho các chi tiết kiến trúc, tạo nên vẻ đẹp và sự tinh tế cho các công trình.
 • Điều khiển sự chú ý: Ánh sáng có thể tạo ra điểm nhấn, thu hút sự chú ý và tạo ra vị trí tâm điểm cho các công trình kiến trúc.
 • Tạo màu sắc và bóng đổ: Ánh sáng có thể giúp mang lại màu sắc và bóng đổ cho các công trình kiến trúc, làm cho chúng trở nên sống động và đẹp mắt hơn.

 

 

Phòng bếp biệt thự hiện đại

Ánh sáng tác động phi thị giác

Giống như tác động lên thị giác, ánh sáng cũng có ảnh hưởng đến phi thị giác của con người. Khi ánh sáng chiếu vào mắt, nó sẽ kích hoạt các tế bào thần kinh trong võng mạc, gửi tín hiệu đến não để xử lý thông tin thị giác. Điều này có thể ảnh hưởng đến cảm giác mệt mỏi, stress và sức khỏe nói chung. Các nhà thiết kế nội thất hiện nay nhận thấy sự quan trọng của ánh sáng trong việc thiết kế không gian sống và làm việc, do đó họ sử dụng nhiều loại đèn, ánh sáng cho phù hợp với địa hình môi trường. Với các tác động phi thị giác của ánh sáng có thể kể đến như sau:

 • Tác động lên tâm lý của con người: Ánh sáng được coi là yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng con người. Nó có thể giúp tạo ra một cảm giác vui vẻ, tăng động và tích cực, đặc biệt là ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Ánh sáng trong nhà, đặc biệt là ánh sáng khói hoặc lạnh có thể gây căng thẳng về tâm lý.
 • Tác động lên sức khoẻ sinh lý: Ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong sức khoẻ sinh lý. Một số bệnh như bệnh trầm cảm, rối loạn giấc ngủ và các vấn đề liên quan đến trường hợp phiền toái và mệt mỏi có thể được điều trị bằng cách sử dụng ánh sáng.
 • Tác động lên hormone của con người: Ánh sáng của buổi sáng giúp kiểm soát chu kỳ thức dậy và giấc ngủ của cơ xương đốt sống, giúp điều hòa đồng hồ nội sinh của cuộc sống. Nếu ánh sáng quá nhiều hoặc quá ít sẽ gây ra tác động tiêu cực đến hormone và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Tác động lên năng lượng của con người: Ánh sáng có thể kích thích cảm giác tỉnh táo, tăng năng lượng và sự tập trung của con người. Điều này cũng giúp cải thiện hiệu suất làm việc và tăng sự sáng tạo của con người.

Ngoài các tác động từ cường độ và thời gian chiếu sáng, màu của ánh sáng cũng có những tác động khác nhau lên con người.

 • Màu xanh dương: Màu xanh dương là một màu sắc nhẹ nhàng và sâu lắng, giúp tạo nên một không gian yên tĩnh và ổn định. Nó có các tính năng giúp giảm căng thẳng, lo lắng và cải thiện tâm trạng, thích hợp cho phòng khách và phòng ngủ.
 • Màu vàng: Màu vàng là một màu ấm áp và vui tươi. Nó giúp tạo ra một cảm giác đầm ấm và thoải mái, thích hợp cho các phòng khách và phòng thư giãn.
 • Màu trắng: Màu trắng là một màu sáng và trong suốt, tạo ra một không gian sạch và tràn đầy sự tươi mới. Nó giúp tạo ra một không khí giữa các không gian mở, đặc biết thích hợp cho các khu vực làm việc.
 • Màu đỏ: Màu đỏ là một màu sáng tạo và quyến rũ. Nó có thể tạo ra một không gian hứng khởi và đầy năng lượng. Tuy nhiên, sử dụng màu đỏ quá nhiều có thể gây căng thẳng và lo âu.
 • Màu cam: Màu cam là một màu ấm áp và năng động, giúp tăng cường động lực và năng lượng. Nó thích hợp cho phòng khách hoặc bất kỳ nơi nào cần thêm sự năng động.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Toà B1, Roman Plaza, P. Tố Hữu, Đai Mễ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: 0847466868
 • Email: biscons.jsc@gmail.com
 • Website:  https://kientrucbiscons.vn

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư