Bài viết

Chi tiết nguyên lý thông gió chiếu sáng của công trình

Việt Nam là đất nước có khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới đặc trưng. Chính vì những điều kiện tự nhiên này, quá trình thiết kế và thi công xây dựng các công trình tại Việt Nam luôn xem trọng và tuân theo các nguyên lý thông gió và chiếu sáng. Đảm bảo mang đến trải nghiệm thoải mái, thoáng mát cho người sử dụng. Đồng thời nâng cao ‘tuổi thọ’ của công trình. Vậy cụ thể các nguyên lý này là gì? Cùng Biscons khám phá ngay ở nội dung dưới đây nhé!

Thông gió là phương pháp điều hướng có chủ đích luồng không khí xung quanh trong không gian (Cụ thể ở đây là các công trình kiến trúc, đặc biệt là nhà ở). Thông gió nhằm kiểm soát chất lượng không khí bằng cách pha loãng hoặc thay thế không khí ô nhiễm trong nhà.

Thông gió là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi công trình mà gia chủ cần quan tâm. Bởi đây là yếu tố có tầm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng không khí, môi trường sống và hơn nữa là yếu tố tâm linh của công trình.

Mô phỏng gió bằng phần mềm Flow Design
 • Phương pháp thông gió tự nhiên: Là cách thức tự nhiên làm cho không khí được lưu chuyển từ ngoài vào trong một không gian bằng phương pháp dựa trên khoa học vật lý. Thông gió tự nhiên sẽ không cần sử dụng các thiết bị cơ khí, máy móc, chẳng hạn như quạt. Hiện nay, có 2 dạng thông gió tự nhiên chính là:
 • Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt – Thermal force
 • Thông gió tự nhiên từ áp lực gió – Wind force
 • Phương pháp thông gió cưỡng bức: Ngược lại với thông gió tự nhiên, thông gió cưỡng bức là phương pháp thông gió cho công trình sử dụng các thiết bị cơ khí như quạt, máy lạnh,..

Dựa vào cách phân chia trên, Biscons đề xuất một số giải pháp thực tế để quý khách hàng tham khảo và thực hiện thông gió hiệu quả như sau:

Bố trí hệ thống cửa ra vào

Việc bố trí hệ thống cửa ra vào hợp lý sẽ giúp không khí bên trong công trình được lưu thông dễ dàng. Đồng thời tăng cường sự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài. 

 • Nên bố trí cửa trước và cửa sau của công trình lệch nhau, không nằm đối diện. 
 • Cửa hút gió nên được bố trí ở vị trí đầu gió và tại chân tường.
 • Tránh bố trí cửa đón gió, cửa thoát gió ở cùng phía vì sẽ khiến cho gió bị quẩn, không lưu thông được
 • Nên để khoảng trống nhỏ tối thiểu 60cm làm sân sau để mở cửa thoát gió ra ngoài (đối với nhà ống, nhà phố chật)

Thiết kế giếng trời

Giếng trời cũng là giải pháp thông gió cho nhiều công trình thông minh được sử dụng nhiều hiện nay. Đặc biệt trong các kiến trúc nhà ở hiện đại. Chúng không chỉ thực hiện cho nguyên tắc thông gió mà còn phục vụ cho cả mục đích chiếu sáng của công trình.

Thường xuyên mở cửa sổ

Nên thường xuyên mở cửa sổ để không gian không bị bí bách, ngột ngạt. Cửa sổ là nơi trực tiếp đón gió và thoát gió cho ngôi nhà. Do vậy giúp điều hòa nhiệt độ, mang lại không khí trong lành, dễ chịu cho không gian.

Sử dụng gạch bông gió

Để làm tăng tính thẩm mỹ đồng thời tạo không gian đón gió và ánh sáng, nhiều công trình sử dụng gạch bông gió cho khu vực mặt tiền hoặc vách ngăn giữa các không gian của công trình.

Tạo khoảng thông nhau giữa các phòng

Nên bố trí các khoảng thông nhau kéo dài giữa các phòng, các khu vực của công trình để phát huy tác dụng thông gió tối đa.

>> Tìm hiểu: Các tiêu chí làm nên một công trình Kiến Trúc Xanh của Biscons

Chi tiết nguyên lý chiếu sáng

Chiếu sáng không đơn giản chỉ là nguyên lý bắt buộc trong quá trình thiết kế, thi công các công trình kiến trúc. Nó đặc biệt hơn bởi mang theo hơi thở của yếu tố nghệ thuật. Ánh sáng góp phần tô điểm và tôn lên cái hồn của kiến trúc. Giúp cho công trình trở nên sống động, hấp dẫn và thu hút hơn. Thiết kế chiếu sáng làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình, mang đến hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng ánh sáng. Nhờ vậy giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm một khoản kinh phí đáng kể. Sau đây là một số nguyên lý chiếu sáng quan trọng cần chú ý:

Đối với các khu vực bên trong

 • Tối đa hóa việc sử dụng ánh sáng ban ngày
 • Sử dụng các thành phần tiết kiệm năng lượng chiếu sáng, điều khiển, và các hệ thống
 • Lựa chọn và sử dụng đèn phải phù hợp với yêu cầu số lượng, chất lượng của ánh sáng và yêu cầu chiếu sáng
 • Cài đặt đèn nhiệm vụ khi cần thiết và giảm bớt ánh sáng môi trường xung quanh nơi khác

Đối với các khu vực bên ngoài

Biệt thự hiện đại

Ánh sáng ngoài trời cho các công trình kiến trúc nói chung phục vụ ít nhất 1 trong số những mục đích sau:

 • Thẩm mỹ: Chiếu sáng ngoại thất và cảnh quan
 • An ninh: Chiếu sáng các căn cứ gần công trình hoặc đường lái xe
 • Tiện ích: Chiếu sáng khu vực mái hiên và đường lái xe. Từ đó giúp mọi người di chuyển một cách an toàn

Chính vì vậy, đối với các khu vực ngoài trời, cần xem xét đến mục đích của ánh sáng cùng với các phương pháp cơ bản để đạt được hiệu quả năng lượng tối ưu.

Đối với từng loại kiến trúc và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư mà sẽ cần áp dụng các nguyên lý thông gió và chiếu sáng khác nhau. Hãy với với Biscons để được tư vấn những giải pháp xử lý phù hợp và hoàn hảo nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Miền Bắc: Toà B1, Roman Plaza, P. Tố Hữu, Đai Mễ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Miền Nam: 85 Cách Mạng Tháng Tám, Tòa Twins Tower, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Miền Trung: 62 Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Hotline: 0847466868
 • Email: biscons.jsc@gmail.com
 • Website:  https://kientrucbiscons.vn

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư

Scroll to Top