Bài viết

Mượn tuổi làm nhà là gì? Cách tính tuổi để làm nhà

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” là một câu nói mà các cụ bao đời xưa đã truyền lại cho thế hệ sau này nhằm nhấn mạnh sự quan trọng của việc tuổi tác phù hợp của người đàn ông khi chuẩn bị khởi sự xây dựng, làm nhà. Do ảnh hưởng của chế độ gia trưởng – người đàn ông làm chủ gia đình nên người ngày xưa thường có tư tưởng trọng nam khinh nữ, người đàn ông khi ấy luôn có ưu thế trong những việc trọng đại của gia đình, xã hội.

Chính vì vậy mà khi làm nhà mọi người thường xem tuổi của người đàn ông trong gia đình, xem tuổi của họ năm nay làm nhà có tốt không? Có phạm phải hạn Tam Tai, Kim Lâu hay Hoang Ốc hay không? Trong một số trường hợp, tuổi của người đàn ông bị hạn thì người ta nên đi mượn tuổi đẹp để làm nhà. Và có rất nhiều người thắc mắc tại sao phải mượn tuổi làm nhà? Có nên mượn tuổi làm nhà không? Mượn tuổi làm nhà cần những thủ tục gì? Đây cũng là một vấn đề mà được rất nhiều gia chủ quan tâm khi quyết định xây dựng tổ ấm của mình. Bởi vì mỗi chúng ta đều mong muốn khi làm nhà thì sẽ đem lại vận khí tốt, và nhiều may mắn, tài lộc đến với gia đình mình. Sau đây mình sẽ chia sẻ kĩ hơn về vấn đề này.

Mượn tuổi làm nhà là gì? Vì sao phải mượn tuổi?

Mượn tuổi làm nhà là mượn tuổi của một người đàn ông khác để làm lễ, động thổ xây dựng ngôi nhà của mình. Người được mượn tuổi có thể là anh em họ hàng thân của nhà mình, người này có vận khí tốt không phạm phải hạn Tam Tai, Kim Lâu hay Hoang Ốc. Như vậy thì mới mang may mắn đến cho gia đình mình. Tam Tai là vận hạn xảy ra trong ba năm liên tiếp đối với người chủ. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích kĩ hơn về 3 hạn trên.

Hạn Kim Lâu

Tuổi Kim Lâu là một tuổi xấu, gây ra nhiều chuyện không tốt cho mọi người. Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại thì tuổi “một, ba, sáu, tám là phạm Kim Lâu”. Kim Lâu có 4 loại gồm: 1 Kim Lâu Thân, 3 Kim Lâu Thê, 6 Kim Lâu Tử, 8 Kim Lâu Lục Súc. Sau đây mình sẽ lí giải kĩ hơn về 4 loại Kim Lâu.

 • Kim Lâu Thân: là sẽ mang đến tai họa cho chính bản thân gia chủ.
 • Kim Lâu Thê: gây họa cho vợ của chủ nhà. 
 • Kim Lâu Tư: gây họa cho con của người chủ nhà. 
 • Kim Lâu Súc: mang lại tai họa cho súc vật của nhà chủ. 

Cách tính tuổi Kim Lâu: Năm hiện tại – Năm sinh + 1 = tuổi mụ. 

Ví dụ: Tuổi Ất Hợi 1995 làm nhà năm 2021 thì ta sẽ tính như sau: 

2021 – 1995 + 1 = 27 tuổi. Sau đó lấy kết quả chia cho 9 được 3 => Gia chủ làm nhà năm này sẽ phạm phải Kim Lâu 3- là hạn sẽ hướng về người thê tử, người vợ của gia chủ.

Ví dụ: Tuổi Kỷ Tỵ 1989 muốn làm nhà năm 2022. Ta lấy 2022 – 1989 +1 = 34 => Lấy kết quả chia cho 9 ta được 7 => Làm nhà năm này gia chủ sẽ không phạm vào một trong bốn loại Kim Lâu trên. 

Vậy nên các tuổi Kim Lâu mà gia chủ tuổi Kỷ Tỵ 1989 cần tránh là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53….

Hạn Tam Tai

Trong dân gian mọi người truyền miệng lại thì hạn Tam Tai được hiểu là các vận hạn diễn ra liên tiếp trong vòng 3 năm liền. Cứ 12 năm sẽ có 3 năm bị hạn Tam Tai. Cụ thể là:

 • Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu gặp hạn Tam tai vào các năm Hợi – Tý – Sửu
 • Tuổi Hợi – Mão – Mùi gặp hạn Tam tai vào các năm Tỵ – Ngọ – Mùi
 • Tuổi Thân – Tý – Thìn gặp hạn Tam tai vào các năm Dần – Mão – Thìn
 • Tuổi Dần – Ngọ – Tuất gặp hạn Tam tai vào các năm Thân – Dậu – Tuất

Hạn Hoang Ốc

Hoang có nghĩa là bỏ hoang,  bỏ vắng. Ốc có nghĩa là nhà. Thế nên hạn này có nghĩa là ngôi nhà bỏ hoang. Nếu xây dựng nhà cửa mà vào hạn này thì cuộc sống sau này nghèo túng, làm ăn khó phát, sức khỏe kém.

Hạn tuổi Hoang Ốc được chia thành 6 cung tất cả, trong đó có 3 cung tốt ( Nhất Cát, Nhì Nghi, Tứ Tấn Tài) 3 cung xấu ( Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc), cụ thể như sau:

 • Nhất Cát – 10 (tốt) : Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi. Có chốn an cư tốt thì lập nghiệp cũng sẽ tốt. 
 • Nhì Nghi – 20 (tốt) : Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có. 
 • Tứ Tấn Tài – 40 (tốt) : Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới. Tứ tấn tài chi phước lộc lai. 
 • Tam Địa Sát – 30 (xấu): Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật. Tam sát nhơn do giai đắc mệnh. 
 • Ngũ Thọ Tử – 50 (xấu): Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly
 • Lục Hoang Ốc – 60 (xấu): Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được. 

Nếu vào các năm phạm Lục Hoang Ốc, Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử thì dễ gặp các hạn về chết chóc, bệnh tật, tán gia bại sản khi xây nhà trong năm đó.

Cách tính hạn tuổi Hoang Ốc như sau: Lấy Chữ số hàng chục ” + ” Chữ số hàng đơn vị chia cho 6 và lấy số dư. Trường hợp số dư 1 là Nhất cát, dư 2 là Nhị nghi, dư 3 là Tam địa sát, dư 4 là Tứ tấn tài, dư 5 là Ngũ thọ tử, dư 6 là Lục Hoang ốc.

Ví dụ: Gia chủ 33 tuổi, ta lấy 3 + 3 = 6 sau đó lấy kết quả chi chia cho 6 ta được 1 => Như vậy số dư là 1 – Nhất Cát là cung tốt làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi.

Ví dụ: Chủ nhà 36 tuổi, ta lấy 3 + 6 = 9 sau đó chia cho cho 6 bằng 1 dư 3 => Như vậy là rơi vào cung Tam Địa Sát. Cung này rất xấu, tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật. 

Như vậy, gia chủ rơi vào 3 cung tốt Nhất Cát – Nhì Nghi – Tứ Tấn Tài thì việc làm nhà trở nên may mắn, thuận lợi. Ví dụ tuổi Kỷ Tỵ làm năm Tân Sửu có tuổi mụ là 33, bắt đầu 30 – Tam Địa Sát, 31 – Tứ Tấn Tài, 32 – Ngũ Thọ Tử, 33 – Lục Hoang Ốc . Vậy đã phạm hoang ốc Lục Hoang Ốc.

Tham khảo: Tuổi xây nhà nào đẹp nhất? Những năm nên tránh làm nhà

Một số điều cần lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

 • Nên mượn tuổi những người anh em, họ hàng nội tộc hoặc người quen biết ở gần nhà để mọi chuyện được thuận tiện hơn. 
 • Nên tránh tuyệt đối không nên mượn tuổi người phụ nữ để làm nhà 
 • Không nên mượn tuổi người đang phải chịu tang. 
 • Không nên mượn tuổi người đang phạm vào một trong số ba hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc trên. 
 • Người được mượn tuổi làm nhà không nên cho 2 nhà mượn tuổi làm nhà cùng một lúc. 

Lí giải về việc vì sao phải mượn tuổi làm nhà? Do chủ nhà không được tuổi đẹp hoặc đang phải các hạn như Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc đến việc làm nhà sẽ gặp nhiều điều không may mắn, tai nạn, sức khỏe kém,… Vì vậy cần phải mượn tuổi của một người không bị hạn để làm nhà tránh gặp xui xẻo và những điều xấu xảy đến với gia chủ và con cái của họ. 

Cách thức mượn nhà

 • Thứ nhất: chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi. 
 • Thứ hai: khi làm lễ động thổ, đào móng, cất nóc hay đổ trần, đổ cột, đổ mái… thì người được mượn tuổi sẽ làm lễ khấn vái thần linh bốn phương và thổ địa sau đó sẽ cuốc vài cuốc đất để bắt đầu động thổ xây dựng ngôi nhà. 
 • Thứ ba: khi làm lễ nhập trạch người được mượn tuổi sẽ vẫn là người tiến hành dâng hương, khấn vái… thay cho chủ nhà. 
 • Thứ tư: sau khi ngôi nhà được hoàn thành người được mượn tuổi sẽ làm giấy bán lại nhà cho gia chủ với giá tượng trưng. Sau đó chủ nhà sẽ làm lễ nhập trạch lại cho gia đình mình và thắp hương khấn vái thần linh, các cụ phù hộ cho gia đình bình an, mạnh khỏe, không gặp điều xấu. 

Lưu ý: trong các quá trình làm lễ động thổ, hay đổ trần, đổ mái… thì gia đình nhà chủ nên tránh mặt đi.

Cách làm lễ mượn nhà

Chủ nhà nên chuẩn bị những đồ sau: 

 • Về đồ lễ: 1 mâm ngũ quả, hoa tươi, 3 miếng trầu cau, vàng mã, đèn dầu hoặc nến và nhang 
 • Đồ ăn: 1 đĩa xôi, 1 miếng thịt lợn luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ nhỏ đựng ( muối, gạo, nước) 

Khi thực hiện cúng xong thì đem đốt tiền vàng và rải gạo muối sau đó mới làm lễ động thổ. Lưu ý 3 hũ gạo, muối và nước thì mang lễ Táo Quân. 

Thủ tục làm lễ nhập trạch và chuộc lại nhà sau khi ngôi nhà được xây hoàn thiện.

Tìm hiểu: Nhập trạch là gì? Thủ tục đầy đủ và những điều đặc biệt cấm kỵ

Sau khi ngôi nhà được xây xong thì chủ nhà sẽ xem ngày tốt để lễ nhập trạch về nhà mới. Chủ nhà cần chuẩn bị gương soi, gạo, nước, bát nhang, chăn nệm, bếp lửa đang cháy từ nhà cũ, đồ gốm hoặc tranh thêu…Sau đó sẽ tiến hành: 

 • Người vợ của chủ nhà bước vào nhà đầu tiên tay cầm gương soi vào trong. Sau đó người chồng cầm bát nhang cúng tổ tiên vào, rồi lần lượt các con cầm bếp lửa, chăn đệm, gạo… theo vào sau
 • Xem giờ tốt để chuyển đồ dùng, vật dụng vào nhà sau đó làm lễ dâng hương khấn nhập trạch 
 • Sửa sang sắp xếp lại đồ dùng trong nhà sao cho gọn gàng, hợp lý. 

Trong quá trình làm lễ nhập trạch thì người cho mượn tuổi vẫn thay gia chủ thực hiện cúng bái thần linh. Sau khi hoàn tất thủ tục trả lễ mượn tuổi thì căn nhà mới về đúng gia chủ. Cuối cùng chủ nhà và người được mượn tuổi làm giấy tờ chuộc lại nhà khi có mặt đầy đủ các thành viên trong gia đình. 

Hi vọng những thông tin mà Biscons đã giải thích chi tiết ở trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về việc mượn tuổi làm nhà.

Thông tin liên hệ:

 • Miền Bắc: Toà B1, Roman Plaza, P. Tố Hữu, Đai Mễ, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Google Maps)
 • Miền Nam: 85 Cách Mạng Tháng Tám, Tòa Twins Tower, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Miền Trung: 62 Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Hotline: 0847466868
 • Email: biscons.jsc@gmail.com
 • Website:  https://kientrucbiscons.vn

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư