Bài viết

Quy trình xây dựng nhà bao gồm những gì?

Làm nhà là một trong những cột mốc đóng dấu sự trưởng thành của 1 đời người .Dưới đây Biscons Jsc sẽ đưa ra những nguồn tin hữu ích, các bước để xây dựng nhà ở .

Lập kế hoạch xây nhà và tìm hiểu mua đất để xây dựng

Đây là bước đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị khi xây nhà. Chúng ta có mảnh đất đẹp, đường đi rộng rãi, nền đất tốt sẽ giúp căn nhà khi xây lên được vững chắc, và lại phụ hợp với phong thủy của gia chủ khi chọn hướng phù hợp. 

Ngoài yếu tố phong thủy, việc mua, lựa chọn đất để xây dựng còn phụ thuộc các yếu tố như: khu đông đúc dân cư, điện nước đầy đủ, đường diện tích to để ô tô vào được. Khi mua hay sử dụng đất chúng ta cũng cần chú trọng đến việc pháp lý của miếng đất. Đất có được đầy đủ giấy tờ, được cấp phép xây dựng để tránh trường hợp đang xây gặp rắc rối trì hoãn công trình xây dựng.

Lên kế hoạch nắm bắt thu chi tài chính

Nói đến xây nhà không thể nào thiếu nguồn tài chính. Nếu chúng ta không có kế hoạch cho việc này cẩn thận sẽ bị thiếu hụt, lãng phí trong quá trình xây dựng . Chúng ta sẽ chia chi phí làm 3 phần để tiện theo dõi, quản lý thu chi hợp lý:

  • Chi phí xây dựng cơ bản: Chi phí này sẽ có chi phí thiết kế, chi phí thi công xây dựng, chi phí giám sát ( chi phí này có thể gia chủ sẽ trực tiếp đảm nhiệm tránh gây lãng phí tiền ). 
  • Chi phí dự phòng phát sinh: khi xây dựng nhà chúng ta luôn luôn có những chi phí phát sinh nhỏ lẻ. Để công trình thi công không bị dán đoạn chúng ta nên để dự trù cho khoản chi phí phát sinh từ 10-30% so với tiền ước tính chi phí xây dựng cơ bản.
  • Chi phí hoàn thiện, nội thất trong nhà: Ngôi nhà sẽ trở nên đầy đủ, đẹp, tiện nghi khi hoàn thiện các khu nhà tắm, nhà bếp, lắp ráp nội thất, đồ dùng dụng cụ cho gia đỉnh…

Thủ tục pháp lý

Trước khi xây nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị thủ tục pháp lý đầy đủ: sổ đỏ (Quyền sử dụng đất ), giấy phép xây dựng. Thủ tục pháp lý hành chính khá phức tạp, gia chủ có thể chuyển nhượng quyền xử lý cho một bên đại diện có tư cách pháp nhân  xử lí sẽ rút ngắn thời gian chờ đợi . 

Để quá trình xây dựng ít gặp rủi ro  khi chúng ta xây nhà trên diện tích 300m2, gần sông suối, kênh mương, địa chất kém, chúng ta cần tiến hành tìm hiểu, quan sát, thăm dò đánh giá khu đất để đưa ra các biện pháp hợp lý nhất.

Tìm hiểu, chọn nhà tư vấn thiết kế phù hợp

Ngôi nhà sẽ trở nên đẹp hơn, hiện đại hơn khi có bàn tay ma thuật của các kiến trúc sư. Kiến rúc sư sẽ lắng nghe nhu cầu mà khách hàng cần đạt. Việc lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công phù hợp sẽ giúp gia chủ tiếp kiệm chi phí, kiến trúc sư sẽ giúp gia chủ dự đoán được chi phí hoàn thiện ngôi nhà.

Lựa chọn vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là phần không thể thiếu khi xây dựng nhà ở. Chúng ta nên chọn 1 đại lý uy tín hoặc đơn vị thầu để cung cấp nguyên vật liệu. Việc lựa chọn 1 nhà đại lý, đơn vị thầu sẽ giúp chúng ta đảm bảo giá, chất lượng của vật liệu. Ngoài chọn đơn vị thầu hay đơn vị cấp vật liệu chúng ta có thể tìm đơn vị giám sát, theo dõi công trình. Gia chủ bận bịu không có thời gian chú ý tới công trình, thì người giám sát công trình phải là người uy tín, chuyên môn cao . Người giám sát trực tiếp quản lý tiến độ cũng như chất lượng của nhà thầu, tránh trường hợp xáo trộn, gian dối, đem chất lượng kém ảnh hưởng chất lượng ngôi nhà.

Xây dựng phần thô

Móng nhà là bước đầu tiên để xây dựng nhà. Nó là nền tảng vững chắc, kiên cố để tạo khung nhà. Các công đoạn gồm: hố ga , đan thép, ghép cốt pha, dựng cột ,dầm , sàn nhà, xây tường…

Xây dựng hoàn thiện

Kết thúc phần thô sẽ đến hoàn thiện . Hoàn thiện là bước cuối trong quá trình xây dựng sẽ nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi tính cẩn thận , tỷ mỉ , thẩm mĩ cao hơn . Láng sàn , trát tường , sơn bả , ốp lát , lắp đặt hệ thống điện …. đó là bước cần trong hoàn thiện . Việc lắp đặt điện nước  đòi hỏi sự tỷ mỉ , thẩm mỹ cực cao cần sự an toàn , tiện ích .

Kiểm tra và nghiệm thu công trình

Gia chủ và nhà thầu sẽ tiến hành kiểm tra xuyên suốt khi xây dựng . Kiểm tra số lượng , chất lượng , quy cách của vật liệu . Nhà thầu và chủ đầu tư sẽ bàn giao , đối chiếu lại với bản thiết kế kiểm tra các hạn mục đã thi công xong.

Biệt thự hiện đại The Harmony
Dự án thi công biệt thự hiện đại The Harmony

Nghiệm thu các hạng mục thi công như bê tông , xây thô , hệ thống kỹ thuật , hoàn thiện đúng bản thiết kế và thực tế. 

Sau khi bàn giao , nghiệm thu sẽ hoàn công . Hồ sơ hoàn công sẽ được làm theo quy định và giao nộp lên cơ quan có thẩm quyền , nhà thầu sẽ chịu mọi trách nhiệm thay cho gia chủ thực hiện công tác này .Hồ sơ bao gồm : bản vẽ hiện trạng hoàn công , giấy phép xây dựng , giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành , bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy hành nghề , …

Thông tin liên hệ:

  • Miền Bắc: Toà B1, Roman Plaza, P. Tố Hữu, Đai Mễ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Miền Nam: 85 Cách Mạng Tháng Tám, Tòa Twins Tower, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
  • Miền Trung: 62 Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
  • Hotline: 0847466868
  • Email: biscons.jsc@gmail.com
  • Website:  https://kientrucbiscons.vn

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư