Bài viết

Tuổi Mậu Thân xây nhà năm nào tốt? Chi tiết về tam tai, hoang ốc, kim lâu

Hiện nay xây dựng nhà cửa đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt trong thời kì xã hội ngày càng phát triển thì những nhu cầu về nhà ở càng được nâng cao. Bên cạnh việc có đủ tài chính, xem ngày lành tháng tốt để khởi công xây nhà thì hầu hết mọi người đều rất quan tâm đến khía cạnh phong thủy của ngôi nhà. Bất kỳ gia chủ nào đều mong muốn khi xây nhà sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc cho bản thân gia chủ và gia đình. Vậy tuổi Mậu Thân 1968 xây nhà năm nào là đẹp nhất? Sau đây tôi sẽ có một vài chia sẻ về vấn đề: Tuổi Mậu Thân 1968 làm nhà năm nào là đẹp nhất. Đầu tiên chúng nên phải xem xét về yếu tố hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc – đây là 3 hạn mà các gia chủ cần phải xem trước khi xây dựng tổ ấm cho riêng mình. Nếu gia chủ tuổi Mậu Thân xây nhà mà gặp phải một trong số ba hạn trên thì không nên động thổ xây nhà tránh gặp những điều xui xẻo, không may xảy đến với gia đình.

Tuổi Mậu Thân 1968
Tuổi Mậu Thân 1968

Hạn Tam Tai

Hạn Tam tai là vận hạn xảy ra trong 3 năm liền kề nhau, nên nếu gia chủ làm nhà vào năm hạn Tam tai thì sẽ gặp những điều xấu, không mắn mắn xảy đến với gia đình. Những người tuổi Thân thường sẽ gặp Tam Tai vào những năm Dần, Mão hay Thìn. Căn cứ theo trên thì người tuổi Thân sẽ gặp Tam tai vào năm 2022 tức năm Nhâm Dần. Nếu làm nhà năm này thì gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả, sóng gió ập đến.

Hạn Kim Lâu

Theo ông cha ta từ nhiều đời truyền lại thì lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông. Vậy nên khi xây nhà mà đàn ông bị năm hạn Kim Lâu thì phải tránh làm nhà vào năm tuổi này. Kim Lâu có 4 loại sau: 

 • Tuổi Kim Lâu 1 (Kim Lâu Thân): Làm nhà vào tuổi này thì bản thân gia chủ sẽ bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn…có thể chết người, nên mọi người đều rất kỵ làm nhà nếu bạn phạm phải Kim Lâu 1.
 • Tuổi Kim Lâu 3 (Kim Lâu Thê): nếu gia chủ làm nhà năm này thì sẽ mang đến tai họa cho người vợ, người phu thê của mình.
 • Tuổi Kim Lâu 6 (Kim Lâu Tử): loại Kim Lâu này sẽ mang hại cho con cái của gia chủ. 
 • Tuổi Kim Lâu 8 (Kim Lâu Lục Súc): Hại cho vật nuôi, gia súc gia cầm trong nhà.

Cách tính tuổi mụ và tuổi Kim lâu là 1, 3, 6, 8. Cách tính Kim lâu đơn giản qua năm sinh: 

VD: Nếu bạn sinh năm: 1968 => Năm 2024 tuổi âm của bạn: 2024-1968+1=57 (tuổi). 5+7 = 12. Trường hợp khi tổng vượt quá số 9 bạn đem trừ cho 9, vậy được số: 3: → Kim Lâu Thê: Làm nhà vào tuổi này thì sẽ mang đến tai họa, xui xẻo cho người vợ. 

VD: Nếu bạn sinh năm: 1968 => Năm 2025 tuổi âm của bạn: 2024-1968+1=58 (tuổi). 5+8 = 13. Trong trường hợp tổng vượt quá số 9 bạn đem trừ cho 9, vậy được số: 4. Theo cách tính Kim Lâu, nếu gia chủ tuổi Mậu Thân tiến hành xây nhà hay sửa nhà trong năm 2025 thì sẽ không phạm vào Kim lâu.

Hạn Hoang Ốc

Hoang Ốc được hiểu là ngôi nhà hoang, mà nhà hoang thì thường là nơi ma quỷ trú ngụ, vì vậy nên tránh làm nhà hoặc sửa chữa nhà vào năm phạm phải Hoang Ốc. Cách tính Hoang Ốc như sau: Tuổi 10 bắt đầu tại Nhất Cát, tuổi 20 bắt đầu tại Nhì Nghi, tuổi 30 bắt đầu tại Tam Đại Sát, tuổi 40 bắt đầu tại Tứ Tấn Tài, tuổi 50 bắt đầu tại Ngũ Thọ Tử, tuổi 60 bắt đầu tại Lục Hoang Ốc, tuổi 70 lại bắt đầu từ Nhất Cát (giống tuổi 10). Sau đây mình sẽ lý giải kĩ hơn về cách tính Hoang Ốc: 

 • Nhất Cát: Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (các cụ ngày xưa thường có câu: An cư thì lạc nghiệp. Nơi ở ổn định thì sự nghiệp sẽ tốt dần lên) 
 • Nhì Nghi: gia chủ làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu sang, có của ăn của để. 
 • Tam Địa Sát: tuổi này mà làm nhà là hạn, gia chủ sẽ mắc ốm đau, bệnh tật
 • Tứ Tấn Tài: làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).
 • Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà là phạm, trong nội bộ gia đình sẽ bị chia rẽ, lâm vào chia ly.
 • Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).

Nhìn như cách tính hạn Hoang Ốc thì ta có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: Nhất Cát, Nhì Nghi, Tứ Tấn Tài mà làm nhà thì sẽ tốt và thuận lợi. Còn nếu ở vào các cung còn lại thì bị phạm, nên kiêng tránh làm nhà ở những năm này.

VD: Nếu gia chủ 35 tuổi, ta lấy tuổi bắt đầu tuổi 30 là Tam Địa Sát. Ta cứ đếm theo chiều kim đồng hồ thì 31 tuổi là tứ Tấn Tài, 32 tuổi là ngũ Thọ Tử, 33 tuổi là lục Hoang Ốc, 34 tuổi là nhất Cát, tới 35 tuổi thuộc cung Nhì Nghi. Vậy là tuổi 35 không phạm vào hạn Hoang Ốc. 

Các tuổi Hoang Ốc cần tránh: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39…..

Như vậy xét lại ta thấy : Tuổi Mậu Thân 1968 làm nhà tốt nhất là năm 2025 và năm 2026. Riêng những năm 2022, 2023, 2024 thì không nên làm nhà .

Trong Trường hợp đặc biệt, nếu người đàn ông trong gia đình bị phạm vào 1 trong 3 hạn trên thì chúng ta nên mượn tuổi để xây nhà. Khi mượn tuổi làm nhà thì chúng ta nên tránh một số điều sau:

 • Nên mượn tuổi người phụ nữ để làm nhà
 • Không nên mượn tuổi người đang phải chịu tang. 
 • Không nên mượn tuổi người đang phạm vào một trong số ba hạn trên. 
 • Người được mượn tuổi làm nhà không nên cho 2 nhà mượn tuổi làm nhà cùng một lúc.

Sau đây là một số thủ tục khi mượn tuổi làm nhà:

 • Thứ nhất: nên làm thủ tục bán nhà cho người được mượn tuổi 
 • Thứ hai: người được mượn tuổi sẽ làm nghi lễ động thổ, lễ nhập trạch và khấn vái thay cho gia chủ. 
 • Thứ ba: trong thời gian làm lễ đổ mái, đổ trần, đổ cột các thành viên trong nhà chủ nên tránh mặt 
 • Tiếp theo: sau khi ngôi nhà được hoàn thành thì gia chủ nên mua lại căn nhà với giá cao hơn lúc đầu. 
 • Cuối cùng sau khi chủ nhà hoàn tất thủ tục mua nhà thì phải làm lễ nhập trạch lại và khấn bái cầu bình an cho cả gia đình.

Trên đây là một vài chia sẻ của Biscons về tuổi Mậu Thân 1968 nên làm nhà năm nào thì tốt. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi giải đáp ở trên sẽ giúp các gia chủ chọn được năm làm nhà tốt nhất và mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc cho cả gia đình.

Thông tin liên hệ:

 • Miền Bắc: Toà B1, Roman Plaza, P. Tố Hữu, Đai Mễ, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Google Maps)
 • Miền Nam: 85 Cách Mạng Tháng Tám, Tòa Twins Tower, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Miền Trung: 62 Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Hotline: 0847466868
 • Email: biscons.jsc@gmail.com
 • Website:  https://kientrucbiscons.vn

Tham khảo các bài viết có thể bạn quan tâm:

yêu cầu tư vấn

Đăng kí
nhận báo giá

Nói chuyện cùng
kiến trúc sư